Tin tức Google Doodle hôm nay 2/2 tôn vinh Mary Somerville, bà là ai?

Được viết bởi: Daniel


Google Doodle hôm nay 2/2/2020 tôn vinh di sản của nhà khoa học người Scotland đột phá Mary Somerville.Vào ngày này năm 1826, một trong những bài báo vật lý thực nghiệm của Somerville đã được đọc bởi Hiệp hội Hoàng gia London, Học viện Khoa học Quốc gia của Vương quốc Anh. Nó trở thành bài báo đầu tiên của một nữ tác giả được xuất bản trong Giao dịch triết học uy tín, ấn phẩm khoa học lâu đời nhất thế giới, vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.Sinh ra ở Jedburgh, Scotland, vào ngày 26/12/1790, trong một gia đình nổi tiếng về phương tiện khiêm tốn, Sommerville đã dành những năm đầu đời để giúp mẹ làm những việc vặt quanh nhà và tận hưởng thiên nhiên trong khu vườn của gia đình. Năm 10 tuổi, cha cô từ nước ngoài trở về và quyết định gửi cô đến trường nội trú để được học hành đàng hoàng.

Chính tại trường nội trú, giáo viên mỹ thuật của cô đã giải thích làm thế nào các nguyên tắc cơ bản của hội họa có thể được truy nguyên từ các yếu tố hình học của Euclid. Sau khi có được một bản sao của cuốn sách kinh điển, Somerville đào sâu vào việc dạy bản thân mình về thiên văn học và toán học. Sau nhiều năm học tập và nghiên cứu độc lập, cô tiếp tục xuất bản các bài báo và sách khoa học của riêng mình.

Năm 1831, Cơ chế thiên đàng của Somerville đã cách mạng hóa sự hiểu biết hiện có về hệ mặt trời. Bài tiểu luận được đánh giá cao này đã đặt nền móng cho cuốn sách đột phá của bà, The Connection of the Science Science (1834), trở thành một trong những cuốn sách khoa học bán chạy nhất thế kỷ 19. Phiên bản thứ ba của nó vào năm 1836 cung cấp các nhà thiên văn học manh mối John Couch Adams cần thiết để khám phá Sao Hải Vương.

Từ năm 1833 trở đi, Somerville và chồng dành phần lớn thời gian ở Ý. Somerville duy trì sự tương ứng với một số lượng lớn các nhà khoa học hàng đầu và vẫn tham gia vào các cuộc tranh luận hiện tại về các sự kiện và lý thuyết.

Năm 1868, bốn năm trước khi bà qua đời ở tuổi 91, bà là người đầu tiên ký tên thỉnh nguyện không thành công của John Stuart Mill cho quyền bầu cử của phụ nữ. Trong cuốn tự truyện của mình, Somerville đã viết rằng "luật pháp của Anh là bất lợi cho phụ nữ". Bà kể chi tiết những trở ngại mà bà gặp phải khi có được một nền giáo dục khi còn là một cô gái trẻ, mặc dù cô không suy đoán về bản chất của vấn đề.

Trong suốt cuộc đời của mình, sự kích động để thiết lập quyền tiếp cận giáo dục đại học của phụ nữ đã tăng lên. Năm 1875, nhà thiên văn học Maria Mitchell đã được một chủ tịch của trường đại học nói rằng ông "sẽ thuê một nhà khoa học phụ nữ nếu bà giỏi như Mary Somerville".

Somerville đã chết tại Naples vào ngày 29/11/1872 và được chôn cất tại Nghĩa trang Anh. Năm sau, cuốn Hồi ức cá nhân tự truyện của cô đã được xuất bản, bao gồm những hồi ức được viết trong tuổi già. Hơn 10.000 tác phẩm nằm trong Bộ sưu tập Somerville của Thư viện Bodleian và Đại học Somerville, Oxford.
Bộ sưu tập bao gồm các bài báo liên quan đến tác phẩm viết và xuất bản của cô, và thư từ với các thành viên gia đình, nhiều nhà khoa học và nhà văn và các nhân vật khác trong cuộc sống công cộng. Cũng bao gồm sự tương ứng đáng kể với Byron và Lovelace các gia đình.

Quảng trường Somerville ở Burntisland được đặt theo tên của gia đình cô và đánh dấu trang web của nhà họ. Somerville College, Oxford, được đặt theo tên của Somerville, cũng như Somerville House, Burntisland, nơi cô sống một thời gian và Somerville House, một trường trung học dành cho nữ sinh ở Brisbane , Úc. Một trong những Phòng Ủy ban của Quốc hội Scotland ở Edinburgh đã được đặt theo tên bà.

Đảo Somerville, một hòn đảo nhỏ ở eo biển Barrow , Nunavut, được đặt theo tên của cô bởi Sir William Edward Parry vào năm 1819. Câu lạc bộ Somerville được thành lập vào năm 1878 tại Luân Đôn, đến năm 1887, nó được thành lập lại thành Câu lạc bộ Somerville mới và đã biến mất vào năm 1908.

Trong Kết nối, Somerville đã tiết lộ các liên kết cơ bản giữa các ngành khoa học vật lý khác nhau, trong đó một nhà phê bình của cuốn sách lần đầu tiên đặt ra từ khoa học nhà khoa học để mô tả phương pháp tiếp cận đa ngành này.

Somerville cũng là người ủng hộ quyền bình đẳng và là người đầu tiên ký vào đơn thỉnh nguyện quyền bầu cử của phụ nữ năm 1866.

Năm 2016, Viện Vật lý đã tôn vinh tư duy đổi mới của Sommerville, mở đường cho số lượng phụ nữ ngày càng tăng trong các lĩnh vực STEM, bằng cách giới thiệu Huy chương và Giải thưởng Mary Somerville cho các nhà khoa học tham gia vào công chúng.

Vào tháng 2/2016, bà đã lọt vào danh sách rút gọn, cùng với nhà vật lý người Scotland James Clerk Maxwell và kỹ sư dân sự Thomas Telford, trong một cuộc thi công khai do Ngân hàng Hoàng gia Scotland điều hành để quyết định khuôn mặt nào sẽ xuất hiện trên tờ 10 bảng mới của ngân hàng, sẽ được phát hành vào năm 2017. Cuối tháng đó, RBS tuyên bố rằng bà đã giành được phiếu bầu công khai, được tổ chức trên Facebook. Tiền giấy, mang hình ảnh của bà, đã được phát hành vào nửa cuối năm 2017.


Nguồn : Here


Posted on February 02, 2020 09:04:07 AM


19
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.