Anh - Việt [Song_Ngữ] - 9 món ăn đường phố Việt Nam bạn không thể bỏ qua

Được viết bởi: ~Ryan~


The cheapest and one of the most delicious places to find Vietnamese cuisine is in a traditional open-air market. Here, single-dish food stalls, run mostly by women, offer finely crafted dishes passed from mother to daughter for generations.
Cực rẻ và ngon tuyệt, các món ăn Việt Nam được tìm thấy ở những quán xá lộ thiên bình dân. Tại đây, những quầy bán đồ ăn một món, chủ yếu là các chị em phụ nữ đứng bán, từ mẹ đến con, bày ra cho khách những món ăn được chế biến thủ công hết sức công phu.

Here are 9 foods that will give you a perfect introduction to best street eats in Vietnam:
Dưới đây là 9 món ăn đường phố tuyệt vời ở Việt Nam:

1) Phở
What list of Vietnamese cuisine would be complete without pho?
Danh sách các món ăn Việt mà thiếu phở thì còn gì để nói nữa chứ?

It's almost impossible to walk a block in Vietnam's major cities without bumping into a crowd of hungry patrons slurping noodles at a makeshift pho stand. This simple staple, consisting of a salty broth, fresh rice noodles, a sprinkling of herbs and chicken or beef, features predominately in the local diet -- and understandably so.
Cuốc bộ trên những con phố lớn ở Việt Nam, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ gặp phải đám đông thực khách đói ngấu đang xì xụp ăn ở quán phở tạm. Món này đơn giản lắm, gồm nước lèo, sợi phở tươi, vài cọng rau thơm và vài lát thịt gà hoặc bò, món ăn đặc trưng và đa số người dân bản xứ đều ăn món này - cũng dễ hiểu thôi mà.

It's cheap, tasty and widely available at all hours.
Rẻ, ngon và có ở mọi lúc mọi nơi.2) Bún chả
Pho might be Vietnam's most famous dish, but bun cha is the top choice when it comes to lunchtime in the capital. Just look for the clouds of meaty smoke after 11 a.m. when street-side restaurants in Hanoi start grilling up small patties of seasoned pork and slices of marinated pork belly over a charcoal fire.
Phở có lẽ là món ăn Việt nổi tiếng nhất, nhưng bún chả lại là món được nhiều người chọn khi nói về bữa ăn trưa ở thủ đô. Sau 11 giờ trưa, cứ tìm những chỗ nào có khói thịt bay lên, những quán ăn lề đường ở Hà Nội bắt đầu nướng những vỉ thịt lợn băm nhỏ, những miếng thịt ba rọi tẩm ướp trên lửa than đấy.

Once they're charred and crispy, the morsels are served with a bowl of a fish sauce-heavy broth, a basket of herbs and a helping of rice noodles.
Khi thịt nướng cháy đen giòn rồi thì bày ra cùng một bát nước chấm mà nước mắm mặn là chủ yếu, kèm theo rổ rau thơm và một suất bún.

Bun cha sets often come with the delicious nem cua be -- fried crab spring rolls.
Bún chả thường ăn kèm với nem cua bể - tức là chả giò cua rán đó mà.3) Xôi
Savory sticky rice is less of an accompaniment to meals in Vietnam; it is more a meal itself. The glutinous staple comes with any number of mix-ins (from slivers of chicken or pork to fried or preserved eggs), but almost always with a scattering of dried shallots on top.
Trong các bữa ăn ở Việt Nam, cơm nếp dẻo thơm ít khi là món phụ; bản thân xôi chính là một bữa ăn rồi. Cơm nếp dẻo trộn với nhiều thứ khác (từ sợi thịt gà hay thịt lợn cho đến chứng rán hoặc luộc), nhưng trên cùng luôn rắc một ít hành phi.4) Bánh xèo
A good banh xeo is a crispy crepe bulging with pork, shrimp and bean sprouts, plus the garnish of fresh herbs that are characteristic of most authentic Vietnamese dishes. To enjoy one like a local, cut it into manageable slices, roll it up in rice paper or lettuce leaves and dunk it in whatever special sauce the chef has mixed up for you.
Bánh xèo rất ngon, đây là loại bánh kếp giòn có đầy nhóc thịt heo, tôm và giá đỗ, ăn kèm rau thơm tươi, đặc trưng của một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng nhất. Để thưởng thức món ăn này như người bản xứ, bạn hãy xé nhỏ chiếc bánh ra thành từng miếng, cuộn với bánh tráng hoặc rau xà lách rồi chấm trong thứ nước xốt đặt biệt mà đầu bếp pha cho bạn.5) Gỏi cuốn
These light and fresh spring rolls are a wholesome choice when you've been indulging in too much of the fried food in Vietnam. The translucent parcels are first packed with salad greens, a sliver of meat or seafood and a layer of coriander, before being neatly rolled and dunked in Vietnam's favorite condiment -- fish sauce.
Ở Việt Nam, khi phát ngán vì những món ăn chiên rán quá nhiều thì bạn có một lựa chọn lý tưởng là những chiếc gỏi cuốn nhẹ nhàng này. Những miếng bánh tráng mỏng trước tiên được gói với rau xà lách xanh, một lát thịt hoặc hải sản và một cọng ngò, trước khi cuộn lại và chấm vào thứ nước gia vị được nhiều người Việt dung nhất - nước mắm.6) Bún bò nam bộ
This bowl of vermicelli noodles -- widely popular in Hanoi -- comes sans broth, keeping the ingredients from becoming sodden and the various textures intact. The tender slices of beef mingle with crunchy peanuts and bean sprouts and are flavored with fresh herbs, crisp dried shallots and a splash of fish sauce and fiery chili pepper.
Bát bún này - rất phổ biến ở Hà Nội - không có nước lèo, giữ nguyên thành phần sau khi nhúng nước. Những miếng thịt bò mềm trộn cùng đậu phộng rang và giá đỗ thêm ngon khi ăn kèm với rau thơm tươi, hành phi và nước mắm pha ớt cay thiệt cay.7) Cao Lầu
This pork noodle dish from Hoi An is a bit like the various cultures that visited the trading port at its prime. The thicker noodles are similar to Japanese udon, the crispy won-ton crackers and pork are a Chinese touch, while the broth and herbs are clearly Vietnamese.
Món mỳ thịt heo này ở Hội An là một đặc sản trong đa dạng văn hóa xuất hiện tại thương cảng này từ thuở ban sơ. Những sợi mỳ dày khá giống với mì udon Nhật Bản, những miếng bánh hoành thánh và thịt heo thì lại giống món Hoa, trong khi nước lèo và rau thơm rõ ràng là đậm chất Việt.

Authentic cao lau is made only with water drawn from the local Ba Le well.
Món Cao Lầu đích thực là món chỉ được làm bằng nước giếng Bá Lễ bản xứ .8) Bánh mì
The French may have brought with them the baguette, but Vietnam takes it to a different level. How, exactly, depends on what end of the country you're in. In the north, chefs stick to the basic elements of carbohydrate, fat and protein -- bread, margarine and paté -- but head south and your banh mi may contain a more colorful combination of cheese, cold cuts, pickled vegetables, sausage, fried egg, fresh cilantro and chili sauce.
Có thể là người Pháp đã mang đến xứ này bánh mì gậy nhưng người Việt đưa chiếc bánh mì ấy lên một đẳng cấp khác. Cụ thể là như thế nào thì tùy thuộc vào bạn ở đâu trong đất nước này. Ở miền Bắc, đầu bếp cho vào những thành phần cơ bản như hy - đrát - các - bon, mỡ và protein - bánh mì, bơ thực vật và paté - nhưng xuôi vào nam, bánh mì của bạn có thể có nhiều màu sắc hơn vì họ cho thêm phô - mai, thịt nguội với phó - mát, rau muối chua, xúc - xích, trứng chiên, ngò tươi và tương ớt.9) Bột chiên
Ho Chi Minh City's favorite street snack, bot chien is popular with both the after-school and the after-midnight crowd.
Món ăn vặt đường phố được dân Sài Gòn ưa thích, bột chiên được học sinh ăn nhiều sau giờ tan trường, và cả đám người ăn khuya cũng chuộng món này.

Chunks of rice flour dough are fried in a large wok until crispy, and then an egg is broken into the mix. Once cooked, it's served with slices of papaya, shallots and green onions, before more flavor is added with pickled chili sauce and rice vinegar.
Những khoanh bột gạo được chiên trong một chiếc chảo đáy tròn bự tổ chảng cho đến khi bột giòn, rồi đập một quả trứng vào hỗn hợp này. Khi chiên xong, bỏ thêm vào những sợi quả đu đủ, lá hẹ, hành lá, rồi bổ sung hương vị là giấm gạo và tương ớt chua cay.Nguồn: http://tratu.coviet.vn/

Topic có gì chưa ổn mong các bạn góp ý để mình hoàn thiện.

Nếu topic có ích với các bạn thì mong mọi người ủng hộ. Nếu đã có người post bài này, mình xin phép được post lại nha ^^

Thanks

for

reading

Posted on August 16, 2018 08:35:40 PM


4
1074
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.