Tài liệu tiếng việt10 NGOẠI NGỮ ĐÁNG HỌC NHẤT

Được viết bởi: Nhan Chước
Không có nguyên nhân tuyệt đối cho câu hỏi tại sao học ngoại ngữ lại tẻ nhạt. Nếu muốn sử dụng trôi chảy, bạn cần học ngoại ngữ với sự nhiệt huyết, chăm chỉ và tận tụy, nhưng không có lý do cho việc tại sao bạn không cảm thấy thú vị trong quá trình học tập. Cho dù là những từ vựng ngôn ngữ bạn chọn có làm bạn vui thú, hoặc cách phát âm có thể buộc lưỡi bạn phải cuộn lại, luôn có những mặt tích cực của việc học ngoại ngữ mới. Đặc biệt nếu bạn đi du học tiếng để vừa nâng cao ngôn ngữ, vừa trải nghiệm văn hóa. Nếu bạn cũng cảm thấy thú vị, hãy cân nhắc việc học một trong mười ngoại ngữ sau nhé:


1. TIẾNG ANH

Sở hữu vốn từ ngữ phong phú, giàu có, Tiếng Anh là một trong ngôn ngữ vô cùng ấn tượng, đa dạng và linh hoạt (sau đây là 9 lý do tại sao tiếng Anh lại là thứ tiếng thống trị thế giới). Đó là ngôn ngữ của nền văn hóa dân gian hiện đại và bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính thứ tiếng này, tiếng Anh thường đảm nhiệm vai trò là những từ có tính xu hướng và dần biến chúng thành những từ “chính thống” (selfie – tự sướng, bromance – trào lưu tình trai, frankenfood – thực phẩm sản xuất theo công nghệ di truyền, và totes – Túi tote). Ngoài ra, vì tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới (ước tính khoảng 1,6 tỉ người trên thế giới nói tiếng Anh), bạn sẽ có rất nhiều cơ hội học ngoại ngữ này.


2. TIẾNG TÂY BAN NHA

Bên cạnh việc trở thành một thứ tiếng hữu ích (hơn 400 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha như tiếng mẹ đẻ), tiếng Tây Ban Nha còn thực sự là một thứ tiếng thú vị để học, đặc biệt là trong các lớp học khởi đầu, khi tâm trí bạn toàn là hình ảnh của Speedy Gonzales, Puss in Boots, Dora the Explorer và Latino hay các diễn viên Tây Ban Nha khác. Bên cạnh điểm cộng, tiếng Tây Ban Nha còn là ngôn ngữ có cách phát âm thú vị và đem lại nhiều tràng cười khi phát âm thành thạo âm cuộn “rs”.


3. TIẾNG NHẬT

Khi học tiếng Nhật, bạn sẽ gặp khó khăn ở phần từ mượn trong tiếng nhật (garaigo) thường được theo hệ ký tự “katakana”. Đây là những từ phương Tây giờ đây được kết hợp trong ngôn ngữ thường ngày – như apo (chỉ định, bổ nhiệm), brubui (RV), baiku (xe đạp) – và là những từ tương đối phù hợp nếu bạn yêu thích sử dụng chúng!


4. NGÔN NGỮ KÝ HIỆU

Học ngôn ngữ ký hiệu sẽ đem lại cách làm việc hoàn toàn khác biệt cho bạn và dạy bạn một kỹ năng hoàn toàn mới. Đồng thời, việc này cũng đem lại những lợi ích thực tiễn như: hãy tưởng tượng việc bạn có thể dễ dàng giao tiếp tại trung tâm thương mại hay buổi hòa nhạc đông khán giả tới tham dự, hoặc thậm chí khi miệng bạn đang đầy đồ ăn! Đó cũng là một đặc quyền, thực sự thì có bao nhiêu người không kể những người khiếm thính có thể “nói” bằng ngôn ngữ ký hiệu?


5. TIẾNG BỒ ĐÀO NHA CỦA BRAXIN

Cùng với những bản nhạc lắc hông và bãi biển ngập nắng, những tiếng viết gọn có cách phát âm thú vị (“inha”/”inho”) và giai điệu lên xuống (những từ khi được nói ra với giọng vui tươi của người dân địa phương) thực sự làm tiếng Bồ Đào Nha của Braxin trở nên nổi bật trong các thứ tiếng châu Âu khác. Điểm cộng là gì? Nói ngôn ngữ địa phương (theo ngữ điệu của người Braxin) sẽ giúp bạn ghi được điểm cộng nổi bật khi đi giữa những người địa phương trong chuyến ghé thăm đất nước xinh đẹp này.


6. TIẾNG THỔ NHĨ KỲ

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng một số từ Thổ Nhĩ Kỳ là từ phái sinh từ những từ mượn – chủ yếu là từ tiếng Pháp – và ngữ pháp tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cũng khá logic. Nguyên nhân của điều này là gì? điều thú vị mới thực sự bắt đầu khi học đọc và viết ngữ âm sử dụng hệ ký tự Latin, và ghi nhớ những âm thanh trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ thông qua các ký tự có thể nhận biết. (VD như từ “c” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ được phát âm như âm “J” trong từ “jam” của tiếng Anh.


7. TIẾNG Ý

Ngôn ngữ của tình yêu. Chúng tôi biết rằng bạn vừa tự tưởng tượng về cuộc đối thoại bằng tiếng Ý khi đang đi bộ trên những con phố sỏi cuội của thành Rome, tiếng xe Vespa chạy vụt qua và trên tay bạn đích thị là chiếc bánh pizza. Đó là sự thật: tình yêu đối với nghệ thuật của người Ý và những món ăn đều được phản ánh trong ngôn ngữ và ngôn ngữ không thể hiện dấu hiệu của việc mất đi tính quần chúng.


8. TIẾNG ĐỨC

Khi học tiếng Đức, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi những từ dài miên man trong tiếng Đức. Tuy nhiên, một khi đã nắm được quy luật, bạn sẽ nhận thấy các từ này được cấu thành từ các thành phần và thường không thể dịch sang tiếng Anh. Hãy thử với từ Schadenfreude (một cảm giác hạnh phúc, vui vẻ trước sự không may mắn của người khác), Fernweh (nhớ nhà khi bạn tới một nơi mà chưa bao giờ đặt chân tới) hay Verschlimmbessern(cố gắng cải thiện, nâng cao điều gì và càng dần làm nó tồi tệ hơn).


9. QUECHUA

Có sở thích học ngôn ngữ của người Incas? Đúng thế, điều này dường như là ngẫu nhiên, nhưng còn gì thú vị hơn ngoài việc học tiếng hiếm – ngôn ngữ giúp kinh nghệm du lịch của bạn tăng lên nhiều? Nếu bạn dự định du lịch tới Andean Peru, Ecuador hay Bolivia, cư dân địa phương sẽ cộng điểm thưởng cho bạn vì đã nỗ lực sử dụng ngôn ngữ – ngôn ngữ phái sinh từ Tây Ban Nha (tiếng này cũng được nói ở đây). May mắn thay, thực sự dễ (và thú vị) để nắm được những kiến thức cơ bản – dành thời gian để khởi động với tiếng Quechua với ngữ pháp tiên tiến phức tạp.


10. TIẾNG TRUNG QUỐC

Trong khi ngữ pháp tiếng Trung thực sự đơn giản hơn các ngôn ngữ khác, điều thú vị thực sự sẽ đến khi chúng ta học nói tiếng Trung. Tiếng Trung Quốc là một ngôn ngữ thanh điệu (trong trường hợp này, tiếng Trung có 4 thanh điệu), có nghĩa là những âm thanh đơn có thể được phát âm theo 4 cách khác nhau – tất nhiên là với 4 ý nghĩa khác nhau! Trong khi bạn chắc chắn sẽ bị rối tung khi bắt đầu học ngoại ngữ này, hãy tận hưởng khóa học bằng cách chọn chiều theo đám đông và có thể tự cảm thấy buồn cười với chính bản thân mình!

Nguồn

Posted on October 14, 2018 12:25:33 PM


8
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.