Tài liệu tiếng việt10 quy tắc ngầm “phũ nhưng thật” trong xã hội, chẳng ai nói ra nhưng chắc chắn bạn phải biết

Được viết bởi: Dương Chii


Hola :D Chắc hẳn 96,69 % trong số chúng ta đang ngầm chấp nhận những quy tắc phũ nhưng thật sau đây :))


1. Mượn tiền thì phải trả, có trả mới có vay tiếp lần sau


Thực ra đây là đạo lý muôn thuở, chẳng cần suy nghĩ cũng có thể biết. Bạn vay của tôi mấy trăm hay mấy triệu thì cũng phải trả. Mà khi vay, tôi đưa bạn thế nào thì bạn cũng nên đưa lại y nguyên như thế khi trả. Đừng vay 5 triệu một lượt mà trả lại cho tôi 10 lượt, mỗi lượt 500 ngàn. Nếu không, lần sau, dù chỉ vay 1 đồng thì tôi cũng từ chối.

2. Chẳng ai thích những kẻ nói nhiều
Nói dài, nói dai lại thành ra nói dại. Mọi người đều thấy ít nhiều phiền hà khi thường xuyên ở cạnh một kẻ nói nhiều. Cho nên, đừng bao giờ biến bản thân trở thành người nói nhiều nhất vì không sớm thì muộn, bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều đánh giá tiêu cực sau lưng. Nói chuyện vừa đủ sẽ giúp bạn có thêm thời gian để lắng nghe, đôi bên đều vui vẻ, thoải mái, vậy mới tạo ra tiền đề tốt hơn để phát triển mối quan hệ thêm bền vững.

3. Càng lớn càng nên tránh cãi nhau với bố mẹ


Tuổi tác của chúng ta càng tăng, mức độ khó khăn trong việc giải quyết mâu thuẫn với bố mẹ càng lớn. Thứ nhất, họ càng lớn tuổi, càng khó thay đổi một số quan niệm cố hữu trong đầu. Thứ hai, chúng ta càng lớn, càng tự bảo vệ hệ thống tư duy và logic của bản thân. Khi hai bên cùng xảy ra xung đột, rất khó có thể đi đến một kết luận cuối cùng. Do đó, thay vì cự cãi, hãy tìm cách sống hòa hợp với bố mẹ hơn. Thể hiện sự tôn trọng đủ để họ cảm thấy, dù con cái trưởng thành rồi, họ vẫn mãi là chỗ dựa cho gia đình chứ không phải một người già lẩm cẩm vô dụng.

4. Do dự sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội trong đời
Có ý tưởng thì bắt tay vào làm, đừng do dự, đừng cứng nhắc, cũng đừng chờ đợi gì cả. Thời cơ là do chính chúng ta tạo ra chứ không thể rơi xuống từ trên trời. Nếu bạn cứ ngần ngại chần chừ, sẽ có những đối thủ cạnh tranh khác nhảy vào và thực hiện mất ý tưởng đó. Cuối cùng thành ra “xôi hỏng bỏng không”.

5. Người thông minh sẽ không thể hiện 100% năng lực của bản thân
Dù ở trước mặt bạn bè thân thiết đến mấy, chúng ta cũng cần giữ lại cho mình 30% năng lực. Đừng thể hiện quá nhiều, để lộ hết bản lĩnh mấu chốt và “ngón bài tẩy” của bản thân trước mặt bất cứ ai vì ngoài bố mẹ ra, mọi mối quan hệ đều có thể trở nên biến chất theo thời gian và ích lợi. Hơn nữa, con người nào càng “khó đoán” trong mắt người ngoài thì càng có sức hấp dẫn riêng, đây là bí quyết để xây dựng một mối quan hệ lâu dài.
Đấy là quy tắc để bảo vệ bản thân.


6. Làm hài lòng tất cả mọi người đều vô tác dụng thôi
Tốt nhất là nên làm hài lòng chính bản thân. Chúng ta ai cũng vậy, ở trường thì muốn làm hài lòng bạn bè, thầy cô, ở công sở thì cố làm hài lòng cấp trên, đồng nghiệp. Nhưng thật ra, tất cả những điều ta làm đều không đem lại tác dụng gì cả. Bạn có thể thẳng thừng từ chối việc mà mình không thích làm. Có những mâu thuẫn không thể nào tránh khỏi, cũng có những mối quan hệ không cần phải cố níu kéo bằng điều mình không ưa.
Thay vì khiến bản thân trở nên mệt mỏi vì những áp lực không tên, hãy tập trung nỗ lực vào việc cải thiện bản thân, làm tốt việc của mình. Đôi lúc, cần sống ích kỷ một chút để làm hài lòng chính mình trước khi mải mê suy nghĩ, lo lắng cho người khác. Trong khi đó, chắc gì đối phương đã nghĩ cho bạn?
Cho dù có đồng ý một yêu cầu nào đó của người khác, hãy luôn đưa ra một điều kiện, quy tắc đi kèm. Đồng ý dễ dàng chỉ khiến cho công sức của bạn bị uổng phí. Theo thời gian, bạn sẽ ngày càng không nhận được sự tôn trọng. Khi đối phương cũng phải trả giá một điều kiện nào đó, họ mới biết trân trọng những gì bạn bỏ ra và thành quả đạt được sau này.
7. Sống thật với chính bản chất mới tìm được những người bạn thật tâm
Ở đời, làm người tốt mãi cũng chẳng có ai để ý hay trao tặng bằng khen cho bạn đâu. Càng thể hiện bản thân hiền lành, gần gũi, thân thiện trong mắt người khác, bạn càng dễ trở thành đối tượng bị “bắt nạt” mà thôi. Đó là lý do mà tại sao cả nhóm đi về hết vào giờ tan tầm, nhưng để lại hết công việc cho mình bạn tăng ca.
Vì thế, sống chân thành nhưng đừng sống nhu nhược. Hãy tôi luyện cả góc cạnh và tài năng của mình, mạnh dạn sống đúng với bản chất. Khi mọi người chấp nhận được những nét tính cách cả tốt lẫn xấu của bạn, họ mới có thể trở thành một người bạn thật tâm, dành cho bạn sự tôn trọng đúng mực.


8. “Cảm ơn cậu/anh/chị/cô/chú... ạ” nghe sẽ dễ chịu hơn là “cảm ơn”
Khi bạn nói câu: “Cảm ơn cậu/anh/chị/cô/chú... ạ”, chứng tỏ bạn thật sự cảm thấy biết ơn một hành động nào đó của đối phương và người nghe cũng cảm nhận sự chân thành trong đó nhiều hơn hai tiếng “cảm ơn” trống rỗng. Đồng thời họ sẽ cảm thấy bản thân vô cùng được tôn trọng. Đặc biệt là với những ai làm việc trong ngành dịch vụ, lời cảm ơn đầy đủ sẽ giúp hình ảnh của bạn tốt hơn rất nhiều trong mắt khách hàng. Hơn nữa lần sau khi bạn có thỉnh cầu tương tự, đối phương cũng sẽ sẵn sàng tiếp tục giúp đỡ bạn.

9. Cúi đầu lúc cần
Chuyện nhỏ thì nên bỏ qua, đừng vì thế mà so đo, tranh chấp. Hành động này vừa giữ phong độ cho hình ảnh, vừa thể hiện sự rộng lượng, thoải mái của chúng ta. Chỉ cần giữ vững quy tắc cá nhân trong cách đối nhân xử thế, quyết định việc lớn thì chúng ta vẫn đạt được mục tiêu của mình.

10. Tôn trọng những người xung quanh, dù họ học ít hay nhiều
Đừng tùy tiện xem thường người khác. Đứng ở những cương vị khác nhau, môi trường khác nhau, có sự từng trải khác nhau, ai cũng có giá trị của riêng mình và xứng đáng được tôn trọng. Điều này không hề liên quan tới trình độ học vấn hay hoàn cảnh gia đình của đối phương.
Đằng sau mỗi con người đã thành công trong hành trình tồn tại này đều là một kho báu, vấn đề chỉ là, bạn có biết cách khai thác những giá trị đó hay không mà thôi.- Nguồn : cafef.vn


-Trang cá nhân của Wen


Thank you for reading !Posted on March 21, 2020 11:10:01 AM


11
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.