Anh - Việt8 bí quyết vàng giúp nói tiếng Anh tốt hơn

Được viết bởi: Cô cô nớt ?


Hầu hết mọi người học tiếng Anh đều mong muốn giao tiếp thành thạo để có thể tự tin hơn trong cuộc sống. Thế nhưng, đây là khó khăn của không ít bạn vì chưa biết cách làm thế nào để nói tiếng Anh tốt hơn. Dưới đây là 8 gợi ý dành cho bạn.

1. Hãy luyện tập nói mọi lúc mọi nơi

Cho dù bạn luyện nói với người bản xứ hay không thì đều tốt, miễn là bạn có luyện tập nói tiếng Anh.

2. Điều quan trọng là bạn phải tự tin

Nếu có thể, bạn cứ dùng cấu trúc câu tiếng Anh đơn giản mà bạn tự tin là chính xác. Vì thế, bạn có thể tập trung vào câu chuyện đang nói và truyền được thông điệp bạn muốn nói cho người nghe hiểu.3. Cố gắng sử dụng lại những câu tiếng Anh mà bạn từng học

Sử dụng từ vựng và cụm từ mà bạn từng học vào trong một ngữ cảnh mới.

Ví dụ như bạn đã từng học câu:

“I had studied in England for more than 2 years” (Tôi đã học ở Anh trong hơn hai năm)

Bây giờ bạn vận dụng lại cấu trúc ngữ pháp và động từ vào một hoàn cảnh mới:

“I had learnt English for more than 10 years since I was a secondary student and now it helps me a lot in communicating with foreign clients”. (Tôi đã học tiếng Anh trong hơn 10 năm từ khi tôi còn là học sinh cấp hai và giờ điều ấy giúp tôi rất nhiều trong việc giao tiếp với khách hàng nước ngoài).

Người bản xứ khi nghe bạn nói sẽ có khuynh hướng giúp bạn sửa lại từ thích hợp nếu bạn dùng sai từ hơn là nếu bạn dùng sai ngữ pháp. Thực hành sử dụng từ vựng là một cách hay để bạn nhận được lời phản hồi và đóng góp ý kiến từ người đối diện.

4. Hãy cố gắng đáp lại với những gì người khác nói với bạn

Bạn thường có thể tìm được dấu hiệu hoặc gợi ý cho suy nghĩ và lời nói của người khác bằng cách nhìn vào ngôn ngữ cơ thể của họ (body language), sau đó trả lời họ một cách tự nhiên.

Ví dụ họ hỏi bạn:

“Could you please let me know nearby this place has a convenient store?” (Bạn có thể cho tôi biết gần đây có cửa hàng tạp hóa nào không?)

Và họ sẽ mô tả cửa hàng tạp hóa với vài từ vựng đơn giản (grocery, bottle of water, bags of cookie, food and drink) và tay của họ sẽ vẽ những bức tranh trên không trung để gợi ý cho bạn hiểu.

=>Đó là cách mà bạn có thể đoán ra được họ muốn bạn chỉ cho họ là gần đây có cửa hàng tạp hóa nào không.5. Đừng cố gắng dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh hoặc ngược lại

Điều này sẽ tốn rất nhiều thời gian, làm bạn lưỡng lự, không tự tin nói và quên việc mình chuẩn bị nói cái gì. Vì thế cứ nói một cách tự nhiên, đừng ép vào khuôn mẫu phải đúng câu tiếng Việt dịch sang câu tiếng Anh.

6. Nếu bạn quên mất chữ, hãy làm giống như người bản xứ

Họ cũng thỉnh thoảng quên mất từ để diễn đạt điều muốn nói, và họ sẽ dùng những từ như “uhm, ah, er” để giúp họ nhớ lại trong lúc họ đang “uhm, ah, er”. Cách này tốt hơn là cứ giữ im lặng khi quên mất chữ. Như thế người đối diện sẽ thông cảm và gợi ý từ cho bạn.

7. Hãy nhớ đừng nói quá nhanh!

Điều quan trọng là làm cho cuộc đàm thoại tiếng Anh diễn ra thật tự nhiên. Nếu bạn nói quá nhanh sẽ khiến cho người nghe không hiểu bạn đang nói gì.

8. Giữ thoải mái, tự nhiên khi nói

Như thế bạn sẽ nhận thấy miệng của mình sẽ tự nhiên nói một cách trôi trảy. Khi bạn nói tiếng Anh với tốc độ bình thường, bạn sẽ thấy rằng sẽ có rất nhiều kỹ năng trong lúc nói, ví dụ như cách kết nối các chữ lại với nhau, hoặc là cách phát âm sẽ chuẩn hơn và chính xác hơn. Điều đó sẽ diễn ra một cách tự động giống như bạn đang dùng tiếng Việt vậy.Lưu ý:

+ Cố gắng hạn chế lưỡng lự, hãy tự tin lên hơn nữa

+ Không ngại ngùng khi nói – càng nói tiếng Anh nhiều, bạn sẽ càng thêm tự tin

+ Hãy luôn giữ thái độ lịch sự – nhớ dùng “please” (làm ơn) và “thank you” (cảm ơn) khi bạn nhờ ai đó giúp bạn làm điều gì

Thanks for reading!

Nguồn

Posted on May 25, 2019 10:33:59 AM


11
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.