Tài liệu tiếng việtĐêm nay, bầu trời Việt Nam xuất hiện mưa sao băng từ "sao chổi Zombie" ???

Được viết bởi: BlackSheep


Mưa sao băng Quadrantids, một trong những trận mưa sao băng rực rỡ nhất kéo dài từ cuối tháng 12 hàng năm đến tháng 1 năm sau, đang ngày một dày đặc hơn trong những ngày đầu năm 2020. Nguồn gốc của nó là 2003 EH, một tiểu hành tinh có biệt danh "sao chổi Zombie", quay quanh mặt trời mỗi 5,5 năm. Bởi tảng đá không gian này chính là một "xác sống", phần tàn dư còn lại của một sao chổi lớn hơn nhiều đã tan vỡ từ lâu.Rất tình cờ, phần đuôi mang nhiều bụi vũ trụ và thiên thạch cỡ nhỏ của "sao chổi Zombie" này quét qua quỹ đạo của trái đất. Vậy là mỗi năm một lần, trái đất bay qua chiếc đuôi bụi đó và mọi người lại có dịp chiêm ngưỡng mưa sao băng. Đêm cực đỉnh tuyệt đẹp của mưa sao băng Quadrantids chính là vài giờ đồng hồ mà trái đất bay qua dải bụi thiên thạch dày đặc nhất.

Các nước thuộc Bắc Bán cầu sẽ là nơi được mưa sao băng Quadrantids năm nay ưu ái. Trong đó, tại Việt Nam, bạn có thể quan sát đêm cực đỉnh của trận mưa sao băng này vào tối 4-1, rạng sáng 5-1.

Giai đoạn dày đặc nhất của mưa sao băng là 2 giờ sáng đến 6 giờ sáng ngày 5-1, với 120 ngôi sao băng lướt qua bầu trời mỗi giờ!

@ Mừng quá đêeeeeeee !!!

Để quan sát nó, bạn nên tìm một nơi ngắm cảnh càng ít ảnh hưởng tới ánh đèn thành thị càng tốt, tránh xa đèn và các thiết bị điện tử trong ít nhất 15-20 phút để mắt quen với bóng tối, khi đó bạn mới có thể nhìn rõ sao băng.Trở ngại duy nhất là mặt trăng đầu tháng đã đạt được 50% độ sáng trong đêm nay, tuy nhiên nó không ảnh hưởng nhiều lắm, bạn vẫn có thể quan sát khá rõ nếu bầu trời ít bị mây mù ô nhiễm che phủ.

Hãy ngước nhìn bầu trời và tìm vị trí của 4 chòm sao Đại Hùng (Big Dipper), Tiểu Hùng (Little Dipper), Thiên Long (Draco) và Mục Phu (Bootes). Mưa sao băng phát ra ở vị trí chính giữa 4 chòm sao này.

yay


nguồn

Posted on January 04, 2020 09:42:28 PM


13
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.