Anh - ViệtĐiều gì bạn được học về lịch sử mà hóa ra nó chỉ là một sự lừa dối?

Được viết bởi: Barry Allen


Người dịch: Sunshine Bear từ nhóm QRVN. (đã xin phép)
Người trả lời: Dan Holliday, Sự thật nói không với những điều đơn giản.

Rằng Thomas Edison là một nhà sáng chế có công trong việc làm bùng lên ngọn lửa tinh thần Mỹ, rằng ông ta đã sáng tạo nên bóng đèn, và rằng ông là một người tốt. CHẲNG có gì lấy làm lạ về việc Edison là một thần đồng. Ông ấy vượt trội hơn so những đứa trẻ cùng trang lứa trong lớp học đến nỗi mà hệ thống giáo dục thời ấy không biết phải dạy dỗ ông như thế nào, và vì thế, mẹ ông phải tự xin cho con trai mình nghỉ học và tự dạy cho cậu trẻ ở nhà. Thật hay ho phải không?

Nhưng những gì mà người ta KHÔNG biết về Edison đó là: ngài này không phát minh ra bóng đèn. Bóng đèn đã xuất hiện từ trước đó rồi. Joseph Swan đã sở hữu một chiếc bóng đèn hoạt động rất tuyệt vời hàng năm trời. Những gì mà NHÓM nghiên cứu của Edison làm chính là tìm ra cách để sản xuất hàng loạt loại sản phẩm này. Thấy không các bạn, mọi người biết rằng bóng đèn đã được phát minh ra và khả năng của nó là có thật, và trên thực tế, việc ai đó tìm ra cách sáng chế ra loại bóng đèn có thể được sản xuất hàng loạt cũng chỉ là vấn đề của thời gian. Và nhóm của Edison đã làm được việc ấy.

Và cái từ “nhóm” quan trọng lắm. Edison là một người làm việc có kỉ luật. Ông kiện hết những đối thủ của mình đến nước họ phải phá sản. Nếu một kĩ sư làm việc trong đội ngũ của ông nghỉ việc và đạt được những thành công dù là nhỏ nhất thì có khả năng ông sẽ mua dứt công ty của đồng nghiệp cũ, hoặc ông sẽ kiện cho tới bến. Ngài này là một kẻ nhận tâm và khi mà những nhà điều hành doanh nghiệp nhân tâm nhiều như lá mùa thu tại thời kì ấy, thì Edison thực chẳng phải là cái phiên bản đức cao vọng trọng mà lịch sử đã chấp bút nên đâu.
__
link bài viết

Posted on June 28, 2019 12:12:54 AM


12
10
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.