Tài liệu tiếng việtHiệu ứng Tetris và ảnh hưởng của nó tới trí não

Được viết bởi: ๖ۣۜMαɾbℓε-๖ۣۜL


Hiệu ứng Tetris là gì và nó ảnh hưởng tới trí não của bạn ra sao?
March 2019 Hoan Hỉ
Tetris, hay còn được biết đến với cái tên Xếp hình, là một trò chơi điện tử mà bạn phải sắp xếp những khối có hình dạng được cấu tạo từ bốn hình vuông vào với nhau sao cho không có lỗ hổng nào giữa các khối. Vài năm trước, chúng ta thường chỉ được trải nghiệm trò chơi này trên những chiếc máy cầm tay được thiết kế riêng. Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển của điện thoại thông minh, ai cũng có thể tải trò chơi này về điện thoại và chơi vào những lúc rảnh rỗi.

hiệu ứng tetris và ảnh hưởng tới não bộ con người
Trò chơi xếp hình
Khi giành một lượng lớn thời gian để chơi xếp hình, trí não bạn sẽ bắt đầu có khả năng suy nghĩ và sắp xếp mọi thứ theo các hình mẫu nhất định. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng Tetris. Nói một cách khác, đây là xu hướng xem xét và xác định mọi vật thể trong thực tế thành những khối vuông và lựa chọn tư thế phù hợp nhất để đặt chúng.

Hiệu ứng Tetris thường xuất hiện ở những người chơi xếp hình trong một thời gian dài. Những người này thường có xu hướng cho rằng những vật thể với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau sẽ có thể “được xếp gọn” vào với nhau – như những chiếc hộp trong siêu thị hay các tòa nhà trên đường đi. Ở những người này, hiệu ứng Tetris thường trở thành một thói quen.

Dưới đây là vài tác dụng thú vị mà hiệu ứng này mang lại.

Sự gia tăng hiệu quả của não bộ
Một trong những nghiên cứu sớm nhất về hiệu ứng Tetris được thực hiện bởi nhà tâm lí học nổi tiếng Richard Haier và đội nghiên cứu của ông tại Trung tâm Tâm lí và Hành vi Con người tại trường đại học California năm 1991 nhằm giải mã sự bí ẩn đằng sau hiệu ứng Tetris.

Câu trả lời mà Haier tìm kiếm là liệu khi tốc độ rơi của các khối nhanh hơn và việc đưa ra quyết định trở nên khó khăn hơn, bộ não có cần thêm nhiều năng lượng hơn hay không? Haier nhận ra rằng bộ não thực ra lại mất ít năng lượng hơn khi người chơi chinh phục các cấp độ khó hơn của trò chơi này. Haier đồng ý rằng kết luận này có vẻ khó tin, nhưng ông cũng chỉ ra rằng việc này lại đồng nhất với ý tưởng về tính hiệu quả của não bộ.

Nghiên cứu nhận ra rằng với những người chơi xếp hình lần đầu tiên, tỉ lệ trao đổi chất đường trong não tăng cao đột biến, và việc này có liên quan trực tiếp tới mức tiêu thụ năng lượng của não bộ. Sau khoảng 6 tới 8 tuần chơi liên tục hàng ngày, tỉ lệ này bắt đầu trở lại bình thường, nhưng tính hiệu quả lại tăng lên gấp nhiều lần. Những người chơi giỏi nhất có thể vượt qua những cấp độ rất khó khi tỉ lệ trao đổi chất đường trong não rất thấp.

sự gia tăng các kĩ năng về không gian
hiệu ứng tetris và ảnh hưởng tới não bộ con người
Một nghiên cứu năm 1994 thực hiện bởi Lynn Okagaki và Peter Frensch phát hiện ra rằng xếp hình có ảnh hưởng tích cực tới 3 nhóm kĩ năng không gian ở những người chơi trò chơi này trong một thời gian dài: khả năng nhận thức về không gian, khả năng luân chuyển hình thái trong trí óc và khả năng hình dung không gian.

Sự gia tăng về khả năng ghi nhớ
Một nhóm nghiên cứu tại BioMed Central (BMC) thực hiện một nghiên cứu về hiệu ứng Tetris vào năm 2009 bằng cách sử dụng các bản chụp cộng hưởng từ (MRI) não bộ của những người tham gia. Họ nghiên cứu trên hai nhóm đối tượng: một nhóm là những người thường xuyên chơi xếp hình khoảng 30 phút mỗi ngày, và nhóm còn lại không hề chơi trò chơi này. Thông qua các bản chụp cộng hưởng từ, họ phát hiện ra rằng lớp chất xám của nhóm thứ nhất trở nên dày hơn so với những người thuộc nhóm thứ 2 – những người chưa chơi xếp hình bao giờ. Nghiên cứu này kết luận rằng xếp hình có hiệu quả trong việc phát triển khả năng nhận thức cũng như ghi nhớ và việc chơi trò chơi này giúp cải tiến các chức năng của não bộ và giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn.

Giúp giảm bớt các kí ức đau thương
Một nghiên cứu khác của đại học Oxford năm 2009 chỉ ra rằng nếu một người hay chơi xếp hình ngay sau khi trải qua một sự việc đau buồn nào đó, việc bị thu hút bởi những hình dạng khác nhau của trò chơi này có thể ngăn ngừa người đó nghĩ về những hình ảnh tang thương, qua đó giúp giảm bớt những đau buồn mà người đó đang phải trải qua. Nghiên cứu này phát hiện ra rằng trò chơi này thay đổi cách hình thành bộ nhớ trong khoảng thời gian sau khi diễn ra sự việc và làm giảm thiểu sự hồi tưởng về những điều không vui.

Không chỉ mỗi xếp hình
Hiệu ứng Tetris không chỉ bị giới hạn ở riêng trò chơi này. Những hiện tượng tương tự cũng có thể xuất hiện từ những trò chơi khác như Rubic hay xếp tranh.

hiệu ứng tetris và ảnh hưởng tới não bộ con người3
Một người đang giải khối rubik

nguồn

Posted on December 27, 2019 08:28:30 PM


11
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.