Tin tứcHình ảnh đầu tiên về hố đen: 4 điều không thể bỏ qua về bức ảnh này

Được viết bởi: Hust IT1


Hình ảnh đầu tiên của hố đen được các nhà thiên văn học ghi lại, làm thay đổi hiểu biết của chúng ta về một trong những vật thể bí ẩn nhất vũ trụ.


Các nhà khoa học thuộc tổ chức các nhà phi hành gia có tên gọi Event Horizon Telsecope tối 10.4 (theo giờ Hà Nội) đã công bố hình ảnh đầu tiên về hố đen vũ trụ.Hình ảnh đầu tiên về hố đen vũ trụ.


Hố đen nằm ở khoảng cách 500 triệu nghìn tỉ km và được chụp bởi một mạng lưới gồm 8 kính viễn vọng được lắp đặt trên khắp thế giới. Giáo sư Heino Falcke làm việc tại Đại học Radboud ở Hà Lan, người đề xuất thí nghiệm, thông báo hố đen được tìm thấy có tên M87. "Những gì chúng ta thấy lớn hơn kích thước của toàn bộ Hệ mặt trời", Giáo sư Heino Falcke nói.

Hố đen này lớn cỡ nào?

Hố đen của M87 có đường kính 40 tỉ km, lớn gấp ba triệu lần Trái Đất. Các nhà khoa học ở EHT gọi nó là hố đen "quái vật".

Mặt trời như một đốm sáng bên cạnh nó (mặc dù bạn không bao giờ biết điều đó, vì lực hấp dẫn quá mạnh nên ánh sáng mặt trời không thể thoát ra được).

Các nhà khoa học nói rằng nó có kích thước bằng quỹ đạo của Sao Hải Vương. Và sao Hải Vương phải mất 200 năm để xoay quanh mặt trời.

Vì sao lại là màu vàng cam?

Màu sắc của vòng tròn không phải là màu sắc thật của khí và bụi bao quanh hố đen. Derek Fox nói sắc vàng cam trong hình là màu được các nhà khoa học của EHT lựa chọn để thể hiện độ phát sáng của các vật chất bao quanh.

"Màu vàng thể hiện độ phát sáng ở mức cao nhất. Màu đỏ thì thấp hơn. Còn màu đen tượng trưng cho việc có rất ít hoặc không hề phát sáng", Fox cho biết.

Ông nhận định, nếu đặt trong phân tích quang phổ, ánh sáng của vòng tròn bao quanh hố đen M87 rất có thể sẽ có màu trắng, với một chút sắc xanh hoặc đỏ.


Nguồn: Guardian/ Vnexpress


Làm thế nào để có được hình ảnh của hố đen?

Trong nỗ lực chụp lại hố đen, các nhà khoa học tới từ dự án EHT đã kết hợp mạng lưới 8 kính thiên văn trên khắp thế giới, cùng kỹ thuật ghép hình giao thoa để tạo ra kính viễn vọng ảo, quan sát và ghi lại dữ liệu trong cùng một thời điểm, tạo thành mạng lưới kính thiên văn khổng lồ có đường kính tương đương đường kính Trái Đất.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng thừa nhận rằng họ vẫn chưa thể giải thích những gì đang diễn ra bên trong hố đen.

Các nhà khoa học cho biết, việc tạo ra một bức tranh về một hố đen cũng đòi hỏi độ phóng đại, hay độ phân giải góc, tương đương với việc đọc một văn bản trên điện thoại ở New York từ một quán cà phê vỉa hè ở Paris.

Không gì có thể thoát ra được

Hố đen là một trong những bí ẩn lớn nhất trong vũ trụ. Hố đen theo nghĩa đen là vô hình. Lực hấp dẫn của chúng lớn đến nỗi nếu đi qua một điểm nào đó thì không thứ gì có thể thoát ra được, bao gồm cả bức xạ điện từ như tia X, hồng ngoại, ánh sáng và sóng vô tuyến - những thứ cho phép chúng ta phát hiện trực tiếp ra chúng.

Điểm này được gọi là đường chân trời sự kiện, vốn được coi là chìa khóa để hình dung ra hình dạng của một hố đen.

Nguồn: Hình ảnh đầu tiên về hố đen: 4 điều không thể bỏ qua về bức ảnh này

Posted on April 12, 2019 12:31:40 PM


8
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.