Anh - ViệtLễ phục sinh (Easter)

Được viết bởi: Nothing


Đối với người Công Giáo trên khắp thế giới, lễ Phục Sinh mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì mầu nhiệm đức tin được xây dựng trên tình yêu và sự sống lại của Chúa Giêsu Ky Tô sau khổ nạn đóng đinh tới chết trên thập giá để mong chuộc lỗi cho con người dưới thế.


Ý nghĩa của ngày lễ Phục Sinh
Lễ Phục Sinh thường được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo Kitô giáo – có lẽ là lễ quan trọng nhất – thường diễn ra vào tháng 3 hoặc 4 mỗi năm để tưởng niệm sự kiện Phục Sinh của Chúa Giêsu từ cõi chết sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá (xem Thứ Sáu Tốt Lành), được người Kitô tin là xảy ra vào khoảng thời gian này trong năm 30–33 CN (Phục Sinh cũng được dùng để chỉ một mùa trong năm phụng vụ gọi là Mùa Phục Sinh, kéo dài 50 ngày từ lễ Phục Sinh đến lễ Hiện Xuống.)

Trong bài Tín Ðiều Các Sứ Ðồ, chúng ta đọc: “Tôi tin Giêsu Christ là Con độc sinh của Ðức Chúa Trời và Chúa chúng ta. Ngài được thai dựng bỏi Thánh Linh, sinh bởi nữ đồng trinh Ma-ri, chịu thương khó dưới tay Bôn-xơ Phi-lát, bị đóng đinh trên thập tự giá, chịu chết và chôn. Ngài xuống âm phủ, đến ngày thứ ba, Ngài từ kẻ chết sống lại…”

Ðó là niềm tin của chúng ta và là điều chúng ta kỷ niệm hằng năm trong lễ Phục Sinh cũng như hằng tuần trong ngày Chúa Nhật. Phục sinh là một trong những giáo lý quan trọng nhất và đã được Thánh Kinh Tân Ước nhắc lại nhiều lần. Sứ đồ Phao-lô đã dành trọn chương 15 của lá thư ông gởi các tín hữu tại Cô-rinh-tô để nói về giáo lý nầy. Có lẽ lúc bấy giờ một số người nghi ngờ hay có cái nhìn không đúng vào sự phục sinh nên Phao-lô giải thích và nhấn mạnh cho các tín hữu thấy rõ tầm quan trọng và cần thiết của giáo lý phục sinh.

Lễ Phục Sinh là một lễ hội diễn ra vào mùa xuân. Theo đạo Cơ-đốc, vào dịp này, người ta ăn mừng sự hồi sinh của Chúa. Theo truyền thống Châu Âu thời kỳ trước khi có Chúa, đây là dịp để đón chào sự quay trở lại của thiên nhiên và cỏ cây sau một mùa đông giá lạnh với tuyết phủ trắng. Cả những người theo đạo Cơ đốc và những người ngoại đạo đều cho rằng lễ Phục Sinh là để ca ngợi cuộc sống và sự hồi sinh.

Việc mừng Chúa Giêsu sống lại vẫn được cử hành vào mỗi ngày Chủ Nhật. Tân Ước không có đoạn nào nói về lễ Phục sinh của Kitô giáo. Điều này chỉ xuất hiện vào thế kỷ thứ hai sau công nguyên. Các Giáo hội Đông phương thuộc miền Tiểu Á như Ephesus (Êphêxô), Smyrne… (từ chuyên môn Latinh gọi nhóm này là Quartodecimans = thứ 14) theo sát với truyền thống Do thái giáo, và họ mừng lễ Phục sinh theo ngày 14 tháng Nisan, cho dù ngày này rơi vào một ngày trong tuần chứ không bắt buộc phải là ngày Chủ nhật. Họ tưởng niệm ngày Chúa Giêsu chịu chết.

Ngược lại Giáo hội Tây phương tại Roma, Palestine, Ai cập, Hy lạp và xứ Gaule (Pháp) lại mừng lễ Phục sinh vào ngày Chủ nhật vì tin rằng Chúa Giêsu sống lại ngày Chủ nhật. Ngày Chủ nhật này có thể rơi vào ngày 14 Nisan của Do thái, hay là Chủ nhật kế tiếp nếu như ngày 14 Nisan không là một ngày Chủ nhật.

Cuộc tranh cãi về việc mừng lễ Phục Sinh chứng giám việc cử hành phụng vụ đa dạng tại các vùng khác nhau và nêu lên sự hiểu biết khác biệt về lễ Phục sinh. Khi mừng lễ Phục Sinh vào ngày 14 Nisan, các giáo hội Đông phương cũng mừng Chúa Giêsu chết và sống lại, nhưng họ đánh dấu trọng tâm vào cái chết của ông, trong khi đó bên Tây Phương nhấn mạnh vào sự sống lại của ông.

Ngày lễ Phục Sinh giữa Tây phương và Đông phương:

2012: 08 tháng 4 (Tây phương); 05 tháng 5 (Đông phương)
2013: 31 tháng 3 (Tây phương); 15 tháng 4 (Đông phương)
2014: 20 tháng 4

2015: 05 tháng 4 (Tây phương); 12 tháng 4 (Đông phương)
2016: 27 tháng 3 (Tây phương); 01 tháng 5 (Đông phương)
2017: 16 tháng 4
2018: 01 tháng 4 (Tây phương); 08 tháng 4 (Đông phương)
2019: 21 tháng 4 (Tây phương); 28 tháng 4 (Đông phương)
2020: 12 tháng 4 (Tây phương); 19 tháng 4 (Đông phương)

Ý nghĩa con thỏ và quả trứng gà

Các chuyện thần thoại hay trong dân gian đều có chuyện vui giúp đời như con thỏ là con vật hiền lành không làm hại sinh vật nào, thỏ không có khả năng tấn công hoặc gây nguy hại cho các loài động vật khác, nhưng lại thường xuyên bị những con như sói, báo, chim ưng, cú… uy hiếp. Chính vì vậy, thỏ thường xuyên phải vểnh tai để chú ý xem bốn phía chung quanh có động tĩnh gì không, nhằm đề phòng bất trắc. Trong hoàn cảnh khắp nơi là kẻ địch như vậy, nên đôi tai của thỏ đặc biệt to dài nghe rất thính để chạy trốn khi nghe tìếng động trước sự tấn công.

Nữ thần ái tình Hy Lạp “Liebesgưttin Aphrodite” cho đến Nữ Thổ Thần Nhật nhĩ Nam “Erdgưttin Holda” đều yêu chuộng thỏ. Ở Byzanz Tây Ban Nha các nhà biểu tượng học xem biểu tượng con thỏ là một Thiên sứ. Mãi cho đến thế kỷ thứ 16 nhiều điạ phương đã quan niệm các con thú khác như cáo, gà, cò chim cu, hạt, cú đã mang trứng đi giấu. Thỏ sống cách đây 55 triệu năm bộ xương thỏ vừa được khai quật ở Mông Cổ. Gomphos elkema, tên của con vật, là thành viên cổ nhất trong họ nhà thỏ từng được tìm thấy. Phân tích Gomphos đã cho thấy, thỏ hiện đại, cùng với các loài thú khác, đã xuất hiện sau thời kỳ khủng long. Các nhà sinh vật học cho biết thỏ sinh sản nhiều, nhưng chú thỏ phục sinh xuất hiện từ năm 1678 do một giáo sư y khoa Von Georg Franck ở Franckenau dạy đại học Heidelberg công nhận thỏ là biểu tượng của sự sinh nở phong phú, một con thỏ mẹ hàng năm có thể đẻ 20 thỏ con, mùa xuân với cỏ non làm thực phẩm cho các chú thỏ con vừa chào đời, vào tận trong vườn để tìm thức ăn, trứng phục sinh được sơn nhiều màu, người lớn đã cắt nghiã do các chú thỏ mang tới, từ đó có thỏ và trứng. Từ thành phố Zurich Thuỵ Sĩ là nơi phác họa ra chú thỏ và cái trứng trong mùa phục sinh. Sau đó các hãng sản xuất kẹo bánh, không bỏ cơ hội buôn bán từ năm 1875 sản xuất những chú thỏ bằng chololate làm bằng tay, mãi cho đến đầu thế kỷ 20 mới sản xuất bằng máy theo kỹ nghệ.

Trứng gà phục sinh là biểu tượng cho một cuộc sống mới, chú thỏ tượng trưng cho sự sinh sôi, màu mỡ và quả trứng thể hiện cả 2 điều trên. Chính vì thế vào dịp lễ phục sinh người ta thường tặng nhau những quả trứng được vẽ rất đẹp hoặc những quả trứng bằng sôcôla.
Từ thế kỷ thứ 12, Thứ bảy phục sinh Ostersamstag người ta nấu trứng gà chín và sơn màu sắc sặc sở với những ý nghiã đẹp: màu đỏ tượng trưng cho may mắn, màu xanh cho hy vọng, trẻ trung vô tội, màu vàng cho sự khôn ngoan, màu trắng cho thanh bạch màu cam cho sức mạnh… bỏ trứng trong giỏ với những thức ăn khác mang đến nhà thờ.


Đón mừng lễ Phục sinh
Lễ Phục sinh được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Thiên chúa giáo. Người Tây phương coi ngày Phục sinh là một ngày lễ trọng đại nhất thuộc tâm linh, mừng ngày Chúa sống lại sau những ngày bị đóng đinh trên Thập tự giá, Chúa đã đem thân mình cứu chuộc tội lỗi của thế gian… Sự sống lại của Chúa chính là niềm hoan hỉ của nhân loại nên ngày Phục sinh là ngày biểu tượng của sự đoàn viên, các con cái cũng thường về nhà thăm cha mẹ, quây quần bên nhau chia sẻ niềm vui đoàn tụ, hoan hỉ đón chào chúa Xuân và Chúa của muôn loài.

Hàng năm vào ngày này tại các nhà thờ đều có tổ chức những bữa ăn bên nhau lấy nguyên liệu từ quả trứng, tặng nhau những món quà hình quả trứng, biểu tượng cho sự hồi sinh, tình yêu thương của Chúa cho muôn loài…Họ vẽ lên quả trứng những điều gì mình yêu thích hay vài chữ ngắn gọn để tặng cho nhau biểu tượng cho sự đoàn viên, hoan hỉ. Các vật dụng trong bữa ăn cũng đều trang trí theo hình trứng.

Vào ngày này, những đứa trẻ xúng xính váy áo dắt nhau đi tìm những quả trứng gà đủ màu sắc bên trong có những viên kẹo Chocolate xinh xinh được giấu vào các lùm cây hay đặt trong các giỏ mây, những ổ rơm nhỏ trang trí thật dễ thương. Đó là những món quà phục sinh ý nghĩa mà các em tự tìm thấy sau những bụi hoa nơi góc giáo đường hay trong sân vườn nhà mỗi gia đình.

Ngày nay, Lễ Phục sinh đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới và bắt đầu được tổ chức ở Việt Nam. Đây cũng là dịp để gia đình, bè bạn sum họp, vui vầy. Và năm 2012, lễ Phục Sinh sẽ là ngày 08/04/2012.

Hãy mang đến cho nhau tình yêu thương và những điều tốt đẹp nhất bằng những món quà này nhé!!!
Kính chúc quí vị một mùa Phục Sinh an bình và hiệp thông trong trái tim của tình yêu và đức tin.


Nguồn: Easter

Posted on November 24, 2016 11:03:26 PM


6
9
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.