Hướng dẫnMẹo luôn giữ bình tĩnh với trẻ

Được viết bởi: Hust IT1


Dưới đây là 4 mẹo vặt giúp bạn giữ bình tĩnh tốt hơn, không nổi đóa lên với đứa con đang tuổi mè nheo, nghịch ngợm.

1. Để trẻ luôn bận rộn


Nếu bạn đang dở tay việc gì đó, dọn nhà hay nấu cơm, hoặc đang tiếp khách mà trẻ cứ nhèo nhẽo bên cạnh đòi mẹ chơi cùng, đừng nổi nóng. Bạn hãy ngưng công việc đang làm dở trong giây lát, tập trung nói với bé như thể đang bàn chuyện lớn rất quan trọng, rằng: “Mẹ rất muốn có bức tranh vẽ con xinh đẹp. Giờ con mang giấy bút ra, mẹ vẽ, rồi con giúp mẹ tô màu thật đẹp nhé”.

Bạn tôi trong lúc bận rộn với công việc dọn nhà đã có giải pháp ứng phó như thế với con gái hơn 3 tuổi đang đòi mẹ chơi cùng. Và điều tuyệt vời xảy ra là, cô ấy được rảnh tay cả tiếng đồng hồ để làm công việc riêng của mình, trong khi con gái vẫn say sưa tô màu cho bức tranh mẹ vẽ.

Nếu con của bạn có sở thích khác, đừng quên hướng bé vào sở thích ấy những lúc bạn không có thời gian dành cho con nhé.2. Đề nghị trẻ giúp đỡ


Lần tới khi nghe con nói: “Con chán!”, bạn hãy giao cho con việc gì đó để làm. Có thể giao cho con các việc nhẹ nhàng trong ngày, dễ thực hiện như tưới hoa, hút bụi dưới sàn nhà, tự dọn giường trong phòng mình hay bày biện bát đĩa cho bữa tối,...

Có những việc mà trẻ ở tuổi nào cũng có thể làm được, chỉ cần bố mẹ mạnh dạn để bé được làm thôi.

3. Dạy trẻ kỹ năng nào đó


Có những việc bạn cần phải làm để giữ cho ngôi nhà luôn sạch sẽ, gọn gàng, lại có những việc bạn muốn làm để giải trí. Hãy phân loại chúng rõ ràng thành “việc giải trí” và “nhiệm vụ cần làm”.

Bây giờ, bạn dạy con những công việc đó, bao gồm cả chơi trò ném bóng nước mà trẻ vẫn nài nỉ được chơi với mẹ ngoài sân vườn,dọn tủ quần áo, dọn lại phòng, nấu bữa tối... làm bất cứ công việc gì, miễn là cùng làm với con.

4. Dành thời gian cho chính bạn


Mỗi ngày bạn đều có 30 phút để “tận dụng” cho chính mình, mấu chốt của vấn đề là bạn có muốn dành thời gian cho riêng mình hay không mà thôi. Bạn nên làm thế, để giảm stress và làm việc được hiệu quả hơn. Nghĩ đến mình nhiều hơn, nghỉ ngơi để lấy lại tinh thần sảng khoái. Như vậy bạn có lợi, cả gia đình cũng có lợi.

Bạn hãy dành khoảng 30 phút đến phòng tập để luyện sức khỏe, giữ vóc dáng,xem phim, đọc sách hay nhấm nháp ly rượu vang,... cứ để bản thân được thoát khỏi những “hỗn loạn” thường ngày dù chỉ trong thời gian ngắn. Bạn sẽ mau chóng lấy lại được năng lượng và thấy mình đáng yêu hơn, không quạu cọ, nổi nóng.

Trên đây là những mẹo vặt hay giúp bạn luôn giữ bình tĩnh với những đứa trẻ mè nheo, nghịch ngợm. Nếu có thêm những mẹo nào khác bạn hãy cùng chia sẻ với mọi người nhé.

Posted on July 27, 2018 06:04:04 PM


4
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.