8 máy bay quân sự Nga, Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc

2022-11-30 15:04:33
Quân đội Hàn Quốc cho biết đã điều động một số chiến đấu cơ sau khi phát hiện nhóm máy bay quân sự Nga, Trung Quốc tiến vào vùng ADIZ của nước này.

Reuters đưa tin, quân đội Hàn Quốc đã điều động các chiến đấu cơ sau khi phát hiện hai máy bay quân sự Trung Quốc và 6 máy bay khác của Nga tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này vào sáng 30/11 (theo giờ địa phương).

Còn theo Yonhap, quân đội Hàn Quốc đã điều các chiến đấu cơ F-15K lên trên không nhầm đề phòng các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết các máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc đã liên tục di chuyển ra vào trong vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc, ngoài khơi bờ biển phía nam và đông bắc của nước này bắt đầu từ khoảng 5h50 sáng 30/11.

8 máy bay quân sự Nga, Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc - 1

Máy bay ném bom H-6 của không quân Trung Quốc trong một cuộc tập trận. (Ảnh: AP)

Cụ thể, lúc 5h48 sáng (giờ địa phương) 2 máy bay H-6 Trung Quốc tiến vào ADIZ, di chuyển về phía đông Hàn Quốc và rời khỏi vùng ADIZ lúc 6h13 nhưng sau đó lại quay trở lại lúc 6h44 và rời đi lần nữa vào 7h07 sáng.

Tiếp đó, đến 12h18 cùng ngày (giờ địa phương), 2 máy bay H-6 của Trung Quốc cùng với 4 máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và 2 chiến đấu cơ đa năng Su-35 của Nga tiến vào vùng ADIZ của Hàn Quốc. Trong số này, 2 máy bay ném bom Trung Quốc và 2 máy bay ném bom Nga đã bay về khu vực phía tây nam Hàn Quốc, dọc theo vùng rìa của ADIZ vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Phía quân đội Hàn Quốc còn cho biết thêm nhóm máy bay Nga, Trung Quốc không xâm phạm không phận của của nước này.

Các nhà quan sát cho biết nhiều khả năng việc các máy bay quân sự Nga, Trung Quốc xuất hiện trong khu vực là đang tham gia vào một cuộc tập trận không quân phối hợp.

Trước đó, vào cuối tháng 5/2022, quân đội Hàn Quốc đã quan sát thấy bốn máy bay quân sự của Trung Quốc và hai máy bay quân sự Nga xuất hiện ở khu vực gần ADIZ nước này.

Theo tạp chí Foreign Affairs, vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) là vùng trời ngoài không phận đương nhiên do một quốc gia tự đặt ra. Bên thiết lập ADIZ yêu cầu mọi máy bay đi vào khu vực này đều phải nhận dạng, công khai vị trí và chịu sự kiểm soát của quốc gia đó.

ADIZ không đồng nghĩa với không phận chủ quyền, nhưng được coi là khu vực song hành với an ninh quốc phòng. ADIZ hoạt động như một công cụ nhằm kiểm soát các máy bay nước ngoài hoạt động gần vùng tiếp giáp không phận.

Trà Khánh(Reuters, Yonhap)
Source VTC