Bí thư TP.HCM: Vẫn còn cán bộ chưa làm đúng vai, cần phải điều chỉnh

2023-09-19 11:41:14
Theo ông Nguyễn Văn Nên, thực tế trong các cuộc hội họp, kiểm tra, giám sát vẫn có cán bộ tham dự làm chưa đúng vai, "không thuộc bài" nên cần phải điều chỉnh.

Đây là một trong những nội dung được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề cập khi phát biểu tại kỳ họp chuyên đề, Kỳ họp thứ XI HĐND TP.HCM, sáng 19/9.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, hoạt động giám sát là chức năng, nhiệm vụ cơ bản của HĐND. Thành ủy đánh giá cao công tác giám sát trên địa bàn thời gian qua khi ngày càng đi vào trọng tâm, có kết luận kịp thời, phục vụ yêu cầu chính trị, từng bước nâng cao thực chất, hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố chia sẻ, trong các cuộc hội họp, kiểm tra, giám sát, mỗi người tham dự đều có sứ mệnh, phận sự, cũng có người đảm nhiệm 2 - 3 vai. Ông Nguyễn Văn Nên mong muốn từng người phải làm đúng, làm tốt vai của mình, với trách nhiệm chung là hướng về một phía để hành động.

"Tôi phát hiện có những đồng chí có lúc không thuộc bài, không đúng vai phải điều chỉnh. Xách cặp đi họp mà hỏi đến chuyện của mình nói không biết là không thuộc bài", Bí thư TP.HCM nêu thực trạng.

Về vấn đề này, Bí thư Nên cho rằng, từng người trong bộ máy muốn hoàn thành nhiệm vụ, khẳng định vai trò, vị trí của mình, cách đơn giản nhất là phải đúng vai, phải thuộc bài.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, đến nay đã tròn 3 tháng từ khi Quốc hội thông qua Nghị quyết 98, công tác chuẩn bị rất khẩn trương với tinh thần quyết tâm cao nhất.

"Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ để chuẩn bị những nội dung liên quan, quy chế hoạt động, quy trình công tác... Đây là 1 việc làm chưa từng có trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết", ông Nên nói.

Đến nay, thành phố đã chuẩn bị cơ bản, thành lập Ban chỉ đạo TP, ban điều hành, tổ giúp việc, hội đồng tư vấn… Một số đơn vị còn tổ chức triển khai thực hiện cụ thể riêng cho ngành, đơn vị địa phương mình, đây là việc làm hết sức khẩn trương nghiêm túc.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: Thành Nhân)

Bí thư Thành uỷ TP.HCM phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: Thành Nhân)

Tại kỳ họp thứ 10 HĐND đã thông qua Nghị 18 về triển khai Nghị quyết 98, trong đó xác định 14 nội dung thuộc nhiệm vụ và 3 nội dung thuộc thẩm quyền của HDND TP.

Tuy chuẩn bị như thế nhưng hiện nay, Thành phố vẫn phải vừa chuẩn bị những nội dung thuộc vấn đề mới, chưa có tiền lệ, đồng thời nghiên cứu, tính toán để đưa ra những giải pháp, trong đó đặt ra giải pháp tối ưu để thực hiện. Khi đã có những nhiệm vụ mang tính đột phá, khả thi thì những nhiệm vu khác sẽ thuận lợi hơn.

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, hiện tại, mọi phần việc cho Nghị quyết 98 đã sẵn sàng, giống như một con tàu đã chất đầy hàng và sẵn sàng để tăng tốc. 

"Có thể nói, sau 3 tháng vừa chuẩn bị, vừa khởi hành thì con tàu mang số 98 đã đi được 1 đoạn đường và chuyến hàng đầu tiên đưa lên tàu gồm những linh kiện khung, thiết bị tốt để chúng ta chuẩn bị cho những nhiệm vụ sắp tới. Hôm nay, HĐND TP chuẩn bị cho 1 ngày để quyết định hàng trăm công việc, dự án...

Hiện mọi thứ đều sẵn sàng để chuẩn bị tăng tốc, ở ga đầu đã chuẩn bị như thế nhưng đã chất đầy hàng và những kiện hàng có giá trị, có thời hạn sử dụng, các nhân viên kiểm định đã làm việc tích cực ngày đêm, chờ hội đồng thẩm định cuối cùng niêm phong, đóng dấu và khởi hành. Sứ mệnh của HĐND hôm nay là làm việc quan trọng", Bí thư Nên nhận định.

Toàn cảnh kỳ họp. (Ảnh: Thành Nhân)

Toàn cảnh kỳ họp. (Ảnh: Thành Nhân)

Ông Nguyễn Văn Nên cũng phân tích, trong việc thực hiện Nghị quyết 98, thành phố cần mở rộng không gian phát triển, chủ động các phần việc. Cụ thể, các hoạt động y tế, giáo dục của TP.HCM có thể mở rộng ở phạm vi vùng.

"Người dân làm ăn, sinh sống, học tập ở TP.HCM phần lớn tới từ địa phương khác trong vùng. Nếu người dân trong vùng không cần đi xa mà vẫn có thể làm ăn, sinh sống, học tập, chăm sóc sức khỏe thì quá tốt", ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, trong 8 tháng qua, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp IIP trên tăng 2,8% so với cùng kỳ.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 7,6%. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng 11,3%; Thành phố tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và kinh tế số. Các dự án trọng điểm, hạ tầng giao thông kết nối quan trọng được tập trung hoàn thiện thủ tục để khởi công xây dựng và khánh thành...

"Đặc biệt, ban chỉ đạo, ban điều hành và các tổ giúp việc, hội đồng tư vấn được thành lập đã đi vào hoạt động tích cực nhằm xây dựng Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố theo Nghị quyết số 98 của Quốc hội đạt hiệu quả cao nhất, đáp ứng mong mỏi của nhân dân thành phố", bà Lệ nói.

Theo bà Lệ, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Tổng thu ngân sách Nhà nước chưa đạt kế hoạch đề ra, tỷ lệ giải ngân đầu tư công còn thấp, hoạt động xuất nhập khẩu giảm sâu so với cùng kỳ.

Hoàng Thọ
Source VTC