Elon Musk tăng giá internet vệ tinh ở Ukraine

2022-11-30 10:44:40
Người dùng internet vệ tinh ở Ukraine đang yêu cầu tỷ phú Elon Musk có câu trả lời thỏa đáng khi phí dịch vụ Starlink ở nước này sẽ tăng mạnh vào tháng 12.

Ông Dimko Zhluktenko, đại diện một tổ chức phi chính phủ chuyên cung cấp miền phí các thiết bị internet vệ tinh cho quân đội Ukraine nói tổ chức này vừa nhận được thông báo phí dịch vụ Starlink ở Ukraine sẽ tăng thêm 10 USD kể từ tháng 12, RT ngày 29/11 đưa tin.

Viết trên Twitter, ông Zhluktenko than vãn việc Starlink tăng phí sẽ tạo thêm gánh nặng đối với họ và hứa sẽ tìm ra giải pháp hiệu quả để khắc phục vấn đề này.

Giống như Zhluktenko, nhiều người dùng Starlink khác ở Ukraine cũng nhận được mail thông báo sẽ tăng phí từ 65 USD/tháng lên 75 USD, giá thiết bị cũng sẽ tăng lên 700 USD. Mức phí dịch vụ mới sẽ có hiệu lực từ 29/12.

Elon Musk tăng giá internet vệ tinh ở Ukraine - 1

Một trạm internet vệ tinh Starlink công cộng ở Kherson, miền Nam Ukraine. (Ảnh: RT)

Thông báo của Starlink cũng nhấn mạnh nếu khách hàng không muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ, tài khoản truy cập có thể bị hủy bất cứ lúc nào.

Ngay sau thông báo của Starlink, nhiều người dùng internet vệ tinh Ukraine đã yêu cầu tỷ phú Elon Musk đưa ra lý do tăng phí dịch vụ, đồng thời không quên nhắc đến tình hình khó khăn của hàng triệu người Ukraine hiện tại.

Hiện tại, người dùng Starlink ở Ukraine được giảm phí dịch vụ khá nhiều so với các khách hàng khác ở châu Âu. Quân đội Ukraine cũng sử dụng Starlink nhưng chi phí hàng tháng được các đồng minh phương Tây thanh toán.

Phí dịch vụ Starlink hàng tháng ở Ukraine trước đó khoảng 100 USD và được giảm xuống 60 USD vào tháng 8.

Trước đó, vào tháng 10, tỷ phú Elon Musk – CEO Starlink từng cho biết khó có thể gánh được khoản chi phí duy trì các hệ thống Starlink cho quân đội Ukraine với mức giá hiện tại, đồng thời yêu cầu Lầu Năm Góc phải thanh toán chi phí này.

Tính đến đầu tháng 11, khoảng 1.300 thiết bị đầu cuối Starlink ở Ukraine đã bị ngắt kết nối do không thanh toán hóa đơn đúng hạn, theo CNN.

Hoạt động của các thiết bị Starlink trong quân đội Ukraine cũng không khá hơn khi thiếu kinh phí duy trì. Bộ Quốc phòng Ukraine từng đề xuất các đối tác viện trợ thêm 3 triệu USD để mở rộng hệ thống Starlink và duy trì các tài khoản cũ nhưng bị từ chối.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)
Source VTC