Kích thước thẻ ATM là bao nhiêu?

2024-04-03 06:04:30
Thẻ ATM được thiết kế với kích thước tiêu chuẩn để người tiêu dùng dễ mang theo nhất, vậy kích thước thẻ ATM là bao nhiêu?

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là công cụ được ngân hàng phát hành theo tiêu chuẩn ISO 7810 với thiết kế chuẩn là hình chữ nhật. Thẻ ATM sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin bao gồm: tên và logo của ngân hàng phát hành, tên chủ thẻ, số thẻ ngân hàng, tổ chức liên kết phát hành (Napas, Visa, Mastercard...), thời gian phát hành và hết hạn thẻ, băng từ (thẻ từ) hoặc chip (thẻ chip), băng giấy chữ ký của chủ thẻ.

Thẻ ATM được dùng để tự động hóa các giao dịch tại cây ATM như rút tiền, chuyển khoản, kiểm tra tài khoản, thanh toán hóa đơn...

Thẻ ATM được chia thành nhiều loại tùy theo các tiêu chí khác nhau. Nếu phân loại theo tính năng của thẻ thì có thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước. Nếu phân loại theo tính chất kỹ thuật thì bao gồm thẻ gắn chip, thẻ từ.

Kích thước thẻ ATM là bao nhiêu?

Hiện nay, thẻ ATM được thiết kế hình chữ nhật theo tiêu chuẩn ISO 7810. Kích thước tiêu chuẩn của thẻ ATM là chiều dài 85,60 mm (3,37 inch) và chiều rộng 53,98 mm (2,13 inch).

Thẻ ATM đều có kích thước giống nhau. (Ảnh: VPBank)

Thẻ ATM đều có kích thước giống nhau. (Ảnh: VPBank)

Các góc của thẻ ATM được bo tròn với bán kính 2,88–3,48 mm. Với thiết kế nhỏ gọn, người dùng có thể dễ dàng cất thẻ ATM vào ví, túi xách.

Vì sao tất cả các thẻ ATM đều có cùng kích thước?

Thẻ ATM của các ngân hàng có thể có thiết kế và tính năng khác nhau nhưng kích thước đều giống nhau. Lý do là bởi:

- Đảm bảo tính tương thích với các điểm thanh toán (POS) trên thế giới. Kích thước tiêu chuẩn 85,60mm x 53,98mm cho phép thẻ ATM của các ngân hàng trên toàn cầu có thể tương thích với mọi thiết bị POS. Nếu không có kích thước tiêu chuẩn này, các nhà sản xuất thiết bị POS phải sản xuất nhiều loại thiết bị khác nhau để đọc được thẻ của các ngân hàng khác nhau. Điều này dẫn đến tình trạng không tương thích và rất khó khăn trong quá trình sử dụng thẻ ATM ở các quốc gia.

- Đảm bảo tính tiện lợi: Với kích thước tiêu chuẩn, người dùng dễ dàng mang thẻ ATM khi đến bất kỳ nơi nào trên thế giới mà không phải lo lắng về việc thẻ sẽ không phù hợp với các máy ATM ở các nơi khác nhau trên toàn cầu.

Bằng Lăng(tổng hợp)
Source VTC