Lá đinh lăng có tác dụng gì?

2023-05-26 09:56:00
Từ lâu cây đinh lăng đã được ví là "nhân sâm của người nghèo" vì những lợi ích của loài cây này với sức khỏe, vậy lá đinh lăng có tác dụng gì?

Lá đinh lăng thường dùng để ăn gỏi cá như một loại rau, nhiều phụ huynh phơi khô lá để độn gối cho trẻ nhỏ. Vậy lá đinh lăng có tác dụng gì? Những thông tin về lá đinh lăng do Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội chỉ ra dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

Lá đinh lăng có tác dụng gì?

Theo Lương Bùi Đắc Sáng, đinh lăng là cây lá kép, mọc so le, lá 3 lần xẻ lông chim, mép khía có răng cưa. Hoa nhỏ màu trắng, mọc thành tán. Quả dẹt, lá đinh lăng phơi khô, nấu lên mùi thơm đặc trưng. Đinh lăng còn được gọi là cây gỏi cá, là loại cây nhỏ thường được trồng làm cây cảnh trước nhà.

Lá đinh lăng có vị bùi, đắng, thơm, hơi mát. Trong Đông y, lá đinh lăng tác dụng lương huyết, giải độc, chống tanh hôi, lợi niệu, tiêu mẩn ngứa. Lá đinh lăng chủ trị chữa dị ứng, ho ra máu, kiết lỵ.

Lá đinh lăng có tác dụng gì? - 1

Lá đinh lăng có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người

Một số bài thuốc từ lá đinh lăng:

1. Bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi

Nguyên liệu:

Cách nấu: Đun sôi 200ml nước, cho tất cả lá đinh lăng vào nồi, đậy nắp lại, sau vài phút, mở nắp và đảo qua đảo lại vài lần. Sau 5-7 phút, chắt ra, đổ tiếp thêm khoảng 200ml nước vào để nấu sôi lại nước thứ hai. Đun sôi tiếp, trộn hai nước với nhau, chia 2 lần uống trong ngày.

2. Chữa mẩn ngứa, dị ứng, mày đay

Nguyên liệu:

3. Chữa đau lưng do thay đổi thời tiết

Nguyên liệu:

Cách nấu: Tất cả cho vào ấm đổ 800ml nước sắc còn 300ml chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày.

4. Chữa lành vết thương

Với những vết thương ngoài da bị chảy máu, chỉ cần giã nát một ít lá đinh lăng đã rửa sạch rồi đắp lên vết thương. Lá đinh lăng nhanh chóng cầm máu và giúp vết thương mau lành.

5. Lợi sữa

Trong những đồ uống giúp sản phụ gọi sữa về, không thể không nhắc đến lá đinh lăng. Chỉ cần rửa sạch một nắm lá đinh lăng rồi cho vào đun sôi, sau đó chắt lấy nước và uống khi nước còn ấm, nếu nước bị nguội nên hâm lại cho nóng để phát huy công dụng, chú ý tránh uống nước đã bị lạnh. Ngoài ra cũng có thể phơi khô lá đinh lăng rồi sao vàng, sau đó hãm như nước chè để uống hàng ngày.

6. Chữa chứng mồ hôi trộm

Trẻ nhỏ nếu thường xuyên ra nhiều mồ hôi ở đầu, dùng lá đinh lăng phơi khô rồi lót vào gối hay trải xuống giường cho trẻ nằm. Sau một thời gian sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Thanh Thanh - Như Loan

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC