Latvia muốn Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây chủ động ngăn Nga tiến công

2022-11-30 08:19:00
Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics kêu gọi NATO “cho phép” Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

“Chúng ta nên cho phép Ukraine sử dụng vũ khí [mà phương Tây đã cung cấp cho Kiev] để nhắm mục tiêu vào các địa điểm tên lửa hoặc sân bay mà từ đó Nga tiến hành các cuộc không kích”, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics nói.

Latvia muốn Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây chủ động ngăn Nga tiến công - 1

Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics. (Ảnh: LTV)

Ông Rinkevics đưa ra bình luận trên khi trả lời phỏng vấn Bloomberg bên lề cuộc họp của các ngoại trưởng NATO tại Bucharest ngày 29/11.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc “bơm” vũ khí cho Ukraine, nhấn mạnh rằng điều này có thể dẫn đến xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Rinkevics cho rằng, NATO “không nên lo sợ” leo thang.

Latvia là một trong những quốc gia ủng hộ Kiev mạnh mẽ nhất trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine. Các quan chức hàng đầu của Latvia đã nhiều lần đến Kiev để thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine. Chuyến thăm gần đây nhất diễn ra vào cuối tuần trước khi ông Rinkevics cùng với Ngoại trưởng Litva, Estonia, Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và Iceland gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev

Trong những tuần gần đây, Nga liên tục phóng tên lửa hành trình và tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) cảm tử nhằm vào lưới điện và các cơ sở quân sự của Ukraine. Các cuộc tấn công diễn ra sau vụ nổ làm hư hại cầu Kerch nối lục địa Nga với Bán đảo Crimea. Nga cáo buộc Ukraine và những người ủng hộ nước ngoài, cụ thể là Vương quốc Anh, đứng đằng sau vụ việc. Tuy nhiên, Kiev và London đều phủ nhận có liên quan tới vụ tấn công cầu Kerch.

Hoàng Phạm (VOV.VN )
Source VTC