Lứa Công Phượng, Xuân Trường chia tay HAGL, HLV Kiatisak đối mặt bài toán khó

2023-01-25 11:00:00
V-League 2023 là mùa giải bước đệm với HAGL, khi đội bóng phố Núi nói lời chia tay với nhiều trụ cột như Công Phượng, Xuân Trường, Văn Thanh, Văn Toàn,...

"Cảm ơn những đóng góp và tạm biệt" là dòng chữ người hâm mộ HAGL thấy nhiều nhất trong những ngày qua trên trang chủ CLB. Đội bóng phố Núi đã chia tay hàng loạt cầu thủ trưởng thành từ Học viện HAGL JMG khóa 1, trong đó có Công Phượng, Xuân Trường, Văn Thanh, Văn Toàn, Hồng Duy,...

Hơn nửa đội hình tìm bến đỗ mới, buộc HAGL phải trải qua cuộc thanh lọc toàn diện.

Cuộc chia tay khó tránh

Thất bại 0-2 trước Hà Nội FC ở bán kết Cúp Quốc gia 2022 là cái kết buồn của lứa Công Phượng, Xuân Trường, từng là niềm tự hào cho sự ưu việt của Học viện HAGL JMG. Được đôn lên chơi tại V-League ở tuổi 19, nhưng sau 8 năm gắn bó, Công Phượng cùng đồng đội không thể mang về một danh hiệu nào.

Lứa Công Phượng, Xuân Trường chia tay HAGL, HLV Kiatisak đối mặt bài toán khó - 1

HAGL chia tay hàng loạt cầu thủ. 

Quãng thời gian 8 năm đá V-League của HAGL được chia thành 2 giai đoạn. 6 năm đầu, đội bóng phố Núi chật vật đua tranh trụ hạng. 2 năm cuối, HLV Kiatisak Senamuang đến và thay đổi bộ mặt HAGL.

"Zico Thái" giúp HAGL đứng nhất bảng V-League 2021 trước khi mùa giải bị hủy. Ở mùa 2022, HAGL chơi không thành công với chuỗi 10 trận không thắng, nhưng rốt cục vẫn đứng hạng 6 chung cuộc, cao nhất kể từ khi lứa Công Phượng lên đá V-League 2015.

HAGL đã tiến bộ, nhưng vẫn trắng tay. Đà tiến bộ ấy có lẽ quá chậm và không còn đáp ứng được tham vọng cá nhân của từng cầu thủ. Sự nghiệp chơi bóng vốn hữu hạn, đòi hỏi Xuân Trường hay Văn Toàn phải đưa ra quyết định chia tay tất yếu để tìm kiếm động lực mới trong giai đoạn cuối sự nghiệp, thay vì ở trong vòng tay của bầu Đức.

Phiên bản mới của HAGL

Cuộc chia tay với hàng loạt trụ cột khiến HAGL phải đập đi xây lại. Mùa 2023, đội bóng phố Núi sẽ trình làng đội hình mới, với nguồn lực đa phần là cầu thủ trẻ ở các khóa sau. HAGL trở về điểm xuất phát là mùa giải 2015, khi thay thế lứa cũ bằng lứa mới mà hầu như không còn trụ cột nào đủ uy tín để dìu dắt đội trẻ.

HAGL hiện tại vẫn còn những cái tên kinh nghiệm như Tuấn Anh, Minh Vương hay thủ môn Tuấn Linh. Tiền đạo chủ lực Washington Brandao đã trở lại phố Núi, giúp nhiệm vụ tái thiết của HLV Kiatisak bớt nặng gánh. Tuy nhiên, nhà cầm quân có biệt danh "Zico Thái" vẫn phải làm mới đội hình với ít nhất 6 vị trí, bên cạnh xây dựng lực lượng dự bị.

Lứa Công Phượng, Xuân Trường chia tay HAGL, HLV Kiatisak đối mặt bài toán khó - 2

HLV Kiatisak chỉ còn rất ít cầu thủ kinh nghiệm trong hàng ngũ, trong đó có Minh Vương. 

Điểm sáng của cuộc cải tổ lực lượng là HAGL có đội ngũ trẻ và giàu khát vọng hơn, thay vì những gương mặt cũ đã dùng đến cũ mòn trong gần 10 năm, dẫn đến chững lại cả về trình độ lẫn động lực thi đấu. Khát vọng thi đấu sẽ giúp HAGL mùa này khó đoán hơn, với nhiều cầu thủ lần đầu đá V-League và chưa bị đối thủ bắt bài lối chơi.

HAGL cần một hình ảnh tươi mới, thay cho diện mạo cũ kỹ. Việc cải tổ đội hình là chuyện trước sau phải đến, vấn đề là HAGL cần chuẩn bị kỹ cho giai đoạn này. Đây là quãng thời gian thành tích thi đấu của HAGL có thể còn kém hơn trước do phần lớn đội hình non nớt kinh nghiệm.

Chưa chắc việc sớm mang những "măng non" ra đối đầu với bão tố ở V-League đã là lựa chọn khôn ngoan, minh chứng là tốc độ trưởng thành rất chậm của lứa Công Phượng, Xuân Trường trước đây. Tuy nhiên, những khó khăn với lứa cầu thủ trước sẽ giúp HLV Kiatisak rút ra bài học để có chiến lược dùng người phù hợp cho mùa giải này.

Quan trọng hơn, thay vì phải dùng sẵn một đội hình như khi tiếp quản đội bóng mùa 2021, HLV Kiatisak có cơ hội rèn giũa và uốn nắn các cầu thủ trẻ vào khuôn khổ ngay từ đầu.

Nhà cầm quân người Thái Lan đã chứng minh đẳng cấp huấn luyện, khả năng "liệu cơm gắp mắm" cùng chất quái của ông khi thổi bùng sức sống mới vào HAGL ở mùa 2021. V-League 2023 hứa hẹn rất khó khăn với Kiatisak, nhưng đó là ngọn lửa để thử thứ bản lĩnh cầm quân "vàng mười" của cựu HLV đội tuyển Thái Lan.

HAGL của Kiatisak chưa chắc thành công, nhưng sẽ là đội bóng đáng xem ở mùa giải này.

Hồng Nam

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC