Nga yêu cầu Mỹ giải thích sự cố đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc

2022-09-28 21:25:04
Bộ Ngoại giao Nga ám chỉ Mỹ đứng sau sự cố hai đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và 2, tuy nhiên không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Trong cuộc họp báo ngày 29/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden "có nghĩa vụ" trả lời liệu Washington có đứng sau vụ sự cố hai hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 (Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2) hay không, TASS đưa tin.

"Ngày 7/2, Tổng thống Biden nói Dòng chảy phương Bắc sẽ chấm dứt nếu Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ông Biden có nghĩa vụ trả lời câu hỏi liệu Mỹ có làm theo những gì họ đe dọa hay không", bà Zakharova cho biết.

Nga yêu cầu Mỹ giải thích sự cố đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: AP)

Bà Zakharova không đưa ra bằng chứng cụ thể về sự liên đới của bất cứ bên nào đối với sự cố của hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc.

Hiện phía Mỹ chưa đưa ra bình luận về câu hỏi của Bộ Ngoại giao Nga dành cho ông Biden.

Cũng trong ngày 28/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cáo buộc cho rằng Nga đứng sau vụ tấn công vào đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc là "vô lý" và "ngu ngốc".

Theo ông Peskov, Nga chịu thiệt hại từ sự cố này bởi trong khi giá khí đốt đắt đỏ thì xảy ra sự cố rò rỉ khí đốt và 50% lượng khí rò rỉ này vốn đã được lên kế hoạch cung cấp cho thị trường trong nước.

Trong thông báo ngày 27/9, Nord Stream AG, công ty vận hành các tuyến đường ống dẫn khí đốt giữa Nga và Đức, đã xác nhận xảy ra tình trạng giảm áp suất đột ngột ở các tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2, đồng thời khẳng định đây là sự cố chưa từng có tiền lệ. Công ty này không cho biết thời điểm các đường ống sẽ hoạt động trở lại.

Nga yêu cầu Mỹ giải thích sự cố đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc - 2

Các vị trí xảy ra sự cố trên đường ống Dòng chảy phương Bắc ngoài khơi đảo Bornholm (Đan Mạch. (Ảnh: FT)

Theo một đại diện của Nord Stream AG, vẫn có khả năng sửa chữa các đoạn ống dẫn bị hư hỏng nhưng trước hết cần phải xác định thiệt hại của các tuyến đường ống sau sự cố.

Mỗi tuyến của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 bao gồm khoảng 100.000 ống thép nhồi bê tông nặng 24 tấn được đặt dưới đáy biển Baltic.

Ngay sau khi hai đường ống dẫn khí trên gặp sự cố, các nước châu Âu đã tiến hành điều tra nguyên nhân trong bối cảnh lo ngại khả năng đây là kết quả của hành động phá hoại.

Trà Khánh(Nguồn: TASS)
Source VTC