Nhà Trắng: Mỹ sắp cạn tiền chi cho Ukraine

2023-09-26 11:07:33
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói Lầu Năm Góc chỉ có thể hỗ trợ Ukraine trong “vài tuần” nếu quốc hội không thông qua dự luật tài trợ mới.

Đề cập đến ảnh hưởng từ việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đến viện trợ Ukraine, hôm 25/9, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Mỹ vẫn còn tiền tài trợ trong vài tuần tới. Nhưng nếu không có ngân sách bổ sung theo yêu cầu, điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng hỗ trợ cho Ukraine trong những tháng mùa thu và mùa đông”.

“Nếu không nhận được ngân sách bổ sung, điều đó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng chiến đấu của Ukraine trên chiến trường", ông John Kirby cho biết thêm.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. (Ảnh: AP)

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby. (Ảnh: AP)

Cuộc tranh luận về dự luật chi tiêu mới trong nội bộ Mỹ phần lớn tập trung vào viện trợ bổ sung cho Kiev. New York Times dẫn lời nhà lập pháp Mỹ cho hay, một số đảng viên Cộng hòa từ chối đề xuất hỗ trợ thêm 25 tỷ USD cho Ukraine.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định khủng hoảng ngân sách hiện tại sẽ không ảnh hưởng đến viện trợ của nước này cho Ukraine. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Chris Sherwood cho biết, quân đội Mỹ coi sự hỗ trợ cho Kiev là “thiết yếu”.

Washington đã phê duyệt hàng tỷ USD viện trợ quân sự trực tiếp cho Kiev kể từ khi xung đột với Nga leo thang vào tháng 2/2022, bao gồm hàng chục chuyến hàng vũ khí hạng nặng, phương tiện và đạn dược. Đợt giao hàng mới nhất bao gồm lô xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams đầu tiên của Mỹ, 31 chiếc trong số đó đã được cấp phép cho Ukraine vào đầu năm nay. 

Moskva nhiều lần chỉ trích các chuyến hàng vũ khí nước ngoài tới Ukraine, cho rằng những chuyến hàng này sẽ không thay đổi cục diện mà chỉ khiến xung đột kéo dài. 

Kông Anh(Nguồn: RT)
Source VTC