Phải quy định ô tô tải, xe container có camera lùi

2022-11-30 14:01:27
Theo nhiều tài xế, chưa cần quy định của luật, chủ xe cũng nên tự giác trang bị camera lùi, vì chi phí không đắt mà tránh được những điều không may có thể xảy ra.

Đừng biến mình thành tài xế sát nhân

"Đừng biến mình thành tài xế sát nhân" - đó là "châm ngôn sau vô lăng" của ông Ngô Văn Hùng (57 tuổi, lái xe giường nằm tuyến Hà Nội - Lâm Đồng). Trong 20 năm hành nghề lái xe, ông Hùng cho biết, mỗi lần ngồi sau vô lăng, ông đều tự nhắc mình "châm ngôn tự soạn" kia. Bởi với ông, tài xế không chỉ nắm trong tay mạng sống của những hành khách trên xe mà còn cả của những người tham gia giao thông khác, trong đó có chính mình.

Ông Hùng rất bức xúc khi xem video ghi lại hành động dừng, lùi xe của lái xe tải gây ra cái chết của 3 mẹ con tại Phú Yên.

Tài xế này sai hoàn toàn rồi. Thành kẻ sát nhân rồi. Người điều khiển phương tiện khi muốn dừng, đỗ xe trên đường bộ phải có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết. Khi muốn lùi, người điều khiển xe phải quan sát phía sau, có tín hiệu và không thấy nguy hiểm mới được lùi. Đằng này, tài xế dừng đột ngột khi đang chạy với tốc độ khá nhanh mà không hề có bất kỳ tín hiệu báo dừng nào, ngay cả khi lùi xe cũng không có tín hiệu, thiếu sự quan sát. Thật vô tâm đến nhẫn tâm”, ông Hùng nói.

Trước việc nhiều người bênh tài xế xe tải vì cho rằng xe máy của 3 mẹ con nạn nhân ở đúng “điểm mù”, ông Hùng bày tỏ quan điểm, "điểm mù" là khái niệm tài xế nào cũng biết, và khi ngồi sau vô lăng đều phải tìm cách khắc phục những nguy hiểm của "điểm mù" bằng cách tuân thủ đúng Luật Giao thông đường bộ khi muốn dừng, đỗ, chuyển làn, rẽ trái, rẽ phải…Không những thế, lái xe phải quan sát kỹ trước khi có thao tác nào đó. Bởi chỉ cần một phút bất cẩn, tài xế lại thành kẻ sát nhân.

"Khi đã ngồi sau vô lăng, đừng đem lý do 'điểm mù' ra để biện minh cho những sai sót của mình. Tất cả là ở ý thức, sự cẩn trọng của tài xế. Đã lái xe, nhất là xe tải, xe khách, hay container, phải luôn tự nhắc mình rằng: 'Điểm mù' cũng phải thành điểm không mù", ông Hùng bày tỏ.

Phải quy định ô tô tải, xe container có camera lùi - 1

Chỉ cần một phút bất cẩn, tài xế sẽ thành kẻ sát nhân.

Cùng trong ngày 26/11 vừa qua, hai vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Thừa Thiên - Huế và Phú Yên, khiến hai gia đình rơi vào cảnh tang thương. Hình ảnh hai người đàn ông ngã gục khi cùng lúc mất đi vợ và hai con khiến ai cũng xót xa.

Theo Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) Quốc gia, cả 2 vụ tai nạn đều là va chạm giữa xe tải và xe máy, đều có dấu hiệu va chạm xảy ra trong "điểm mù" của lái xe tải (góc chữ A bên phải trong vụ tại Thừa Thiên - Huế và đuôi xe tải đang lùi trong vụ tại Phú Yên).

Để hạn chế tai nạn giao thông do đi vào "điểm mù" của xe, trên kinh nghiệm 10 năm lái xe, anh Phan Thành Lợi (SN 1990, ở Phú Yên) khuyến cáo, lái xe phải giảm tốc độ, giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện tham gia giao thông khác khi đi qua những khu vực đông dân cư, quốc lộ...

"Điểm mù" của các xe ô tô gồm: điểm phía trước xe, tạo ra bởi chiều cao đầu xe, từ đó làm cho việc quan sát người và phương tiện ở ngay sát đầu xe sẽ gặp khó khăn; Điểm hai bên hông xe là vùng gương chiếu hậu không thể chiếu tới và điểm phía sau xe là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông khi lùi xe.

Nếu tài xế có ý định lùi xe thì đầu tiên phải có phụ xe xuống quan sát xung quanh, thứ hai là bật đèn tín hiệu, thấy an toàn rồi mới cho xe lùi”, anh Lợi nói. Ngoài ra, các xe tải, container nên đề xuất gắn camera phía sau để đảm bảo an toàn khi lùi xe.

Phải quy định ô tô tải, xe container có camera lùi - 2

Theo anh Lợi, nên quy định ô tô phải có camera lùi và có chế tài xử phạt thật nặng với xe không có camera lùi, đặc biệt là xe tải.

Nên luật hóa việc gắn camera lùi trên ô tô

Tài xế Ngô Văn Hùng cũng bày tỏ quan điểm, nên đưa ra quy định bắt buộc xe ô tô phải có camera lùi và có chế tài xử phạt thật nặng với xe không có camera lùi, đặc biệt là xe tải.

Khi có camera lùi, lái xe có thể quan sát tất cả vật cản phía sau xe của mình, cho dù nhỏ hay lớn, là ngày hay đêm để tránh va chạm đáng tiếc, gây thiệt hại cho mình hoặc người khác.

Một khía cạnh nữa liên quan "điểm mù" như nhiều người đưa ra để biện minh cho tài xế vụ 3 mẹ con bị xe tải lùi cán chết,  rằng do không quan sát được hết phía sau xe (điểm mù) nên đã lùi xe vào những người đứng phía sau xe. Những sự việc này tuy không nhiều, nhưng nếu để xảy ra thì hậu quả của nó hết sức thương tâm và đau lòng.

Tôi nghĩ, chưa cần luật quy định, chủ xe cũng nên tự giác trang bị camera lùi vì chi phí không quá đắt mà lại tránh được những điều không may có thể xảy ra”, ông Hùng bày tỏ.

Đồng quan điểm với ông Hùng, tài xế có 8 năm kinh nghiệm lái xe tải Nguyễn Văn Hướng (Sông Cầu, Phú Yên) nói:  “Những vụ việc lùi xe thiếu quan sát, chủ quan không kiểm tra dẫn đến tai nạn thương tâm rất nhiều, gần đây là vụ 3 mẹ con ở Khánh Hòa bị xe tải lùi cán chết tại địa phận Phú Yên. Tôi cho rằng, việc gắn camera lùi trên ô tô nên trở thành quy định bắt buộc, thậm chí cần phải được triển khai ngay, sớm nhất có thể, nhất là với xe tải, xe container, xe khách vì tầm quan sát phía sau hạn chế".

Thực tế nhiều vụ tai nạn va chạm giao thông xảy ra do va chạm từ phía sau, khuất tầm nhìn, vì thế, sự hỗ trợ của hệ thống camera lùi, người điều khiển phương tiện sẽ quan sát được phía sau xe khi quay lùi, hạn chế được rất nhiều tai nạn giao thông đáng tiếc.

Tài xế này cũng nói thêm, trên thực tế, lắp hệ thống camera lùi rất hữu dụng với người điều khiển ô tô. Tuy nhiên, đây chỉ là công nghệ hỗ trợ, không thể phòng ngừa hết rủi ro về "điểm mù" sẽ gặp phải khi tham gia giao thông. Vì vậy, người lái phải tập trung, quan sát để lái xe một cách an toàn.

Anh Hướng cũng khẳng định, để đảm bảo an toàn giao thông, vấn đề không chỉ nằm ở thiết bị camera lùi mà còn ở tài xế. Vì vậy, cũng cần thực hiện nghiêm túc việc sát hạch bằng lái xe. Người lái ô tô cần có ý thức khi điều khiển xe: không uống rượu bia, không đi giày cao gót... 

Anh Nguyễn Văn An - tài xế chạy xe đông lạnh ở Phú Yên - cho hay, các xe tải trọng lớn bây giờ gần như không có camera hỗ trợ khi lùi. Mỗi lần muốn lùi xe, ít nhất xe phải có một phụ xe hỗ trợ. Khi trên xe chỉ có mình tài xế, mọi thao tác như nhìn đường, xin đường để lùi là rất khó khăn, chưa tính đến những lúc đi vào đoạn đường đông xe cộ mà nhỏ hẹp.

Anh An bày tỏ, để xử lý được "điểm mù" đằng sau xe là hết sức khó khăn đối với tài xế đơn lẻ như anh. Anh phải hạ cả kính xuống nhìn về đằng sau nhá đèn tín hiệu, bóp còi, quan sát tất cả rồi mới dám lùi. Cứ mỗi lần lùi xe, anh lại có cảm giác bất an khi không đảm bảo được 100% đằng sau không có vật cản đáng ngại nào.

Nếu bây giờ mọi xe đều có camera lùi, cảm biến lùi thì thuận lợi cho chúng tôi rất nhiều. Tôi cùng nhiều anh em trong hội tài xế đường dài đều rất mong muốn trên xe của mình được trang bị thiết bị hỗ trợ để giảm bớt áp lực cho tài xế khi ngồi sau vô lăng”, anh mong muốn.

Video: Xe tải dừng đột ngột, lùi cán chết 3 người

Nguyễn Gia- Minh Minh- Phạm Viên
Source VTC