Sam Altman cùng cựu Chủ tịch OpenAI gia nhập Microsoft

2023-11-20 18:25:05
Cựu Giám đốc điều hành Sam Altman và Chủ tịch Greg Brockman của OpenAI đã gia nhập Microsoft để lãnh đạo một nhóm nghiên cứu AI tiên tiến mới.

Theo Reuters, OpenAI đã bổ nhiệm Emmett Shear, cựu Giám đốc điều hành của Twitch, tạm thời thay thế Sam Altman, người sẽ gia nhập Microsoft, để lãnh đạo một nhóm nghiên cứu AI tiên tiến mới.

Cùng với Sam Altman, ông Greg Brockman, đồng sáng lập của OpenAI cũng sẽ trở thành nhân sự mới của Microsoft.

"Chúng tôi vô cùng vui mừng được thông báo ông Sam Altman và ông Greg Brockman, cùng với các đồng nghiệp, sẽ gia nhập Microsoft để lãnh đạo một nhóm nghiên cứu AI tiên tiến mới", Satya Nadella, Giám đốc điều hành của Microsoft, thông báo ngày 20/11.

“Chúng tôi mong muốn được làm quen và làm việc với Emmett Shear cùng đội ngũ lãnh đạo mới của OpenAI", ông Nadella nói thêm, đồng thời nhấn mạnh Microsoft vẫn cam kết hợp tác với OpenAI.

Cựu Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman. (Ảnh: Reuters)

Cựu Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman. (Ảnh: Reuters)

Việc Microsoft tuyển dụng ông Altman diễn ra chỉ vài giờ sau khi hội đồng quản trị gồm 4 thành viên của OpenAI không đồng ý đưa ông trở lại vị trí CEO OpenAI sau một thảo luận.

Trước đó, ông Altman được cho là đã quay lại trụ sở OpenAI để thảo luận về khả năng quay trở lại công ty và thay đổi cơ cấu quản trị. Đã xuất hiện những lo ngại việc sa thải đột ngột của ông Altman có thể dẫn đến một cuộc di cư hàng loạt nhân tài và ảnh hưởng đến việc bán cổ phiếu trị giá 86 tỷ USD sắp tới.

Nhiều nguồn tin cho rằng cuộc đàm phán giữa hội đồng quản trị của OpenAI và Altman đã không đạt được kết quả như mong đợi.

Quyết định sa thải Sam Altman hôm 18/11 đã gây chấn động giới công nghệ, khi vị CEO là nhân tố có vai trò hết sức quan trọng tại OpenAI và được xem là "cha đẻ" của ChatGPT, sản phẩm thành công nhất hiện nay của OpenAI.

Ông Brockman cũng đã tuyên bố từ chức Chủ tịch OpenAI sau thông báo sa thải Altman. Sự ra đi của họ đã khiến nhiều nhân viên bất ngờ khi phát hiện ra sự thay đổi đột ngột trong quản lý từ một tin nhắn nội bộ và blog công khai của công ty.

OpenAI đã khởi động cơn sốt AI một năm trước bằng cách phát hành ChatGPT. Chatbot này đã trở thành một trong những ứng dụng phần mềm phát triển nhanh nhất thế giới.

Microsoft vẫn đang có khoản đầu tư lớn vào OpenAI mà nhiều nguồn tin đồn đoán trị giá lên tới khoảng 10 tỷ USD. Microsoft cũng là đối tác cung cấp dịch vụ điện toán đám mây độc quyền cho OpenAI và bên hỗ trợ rất lớn cho công ty này trong lĩnh vực nghiên cứu.

Hoa Vũ(Nguồn: Reuters)
Source VTC