Sinh viên năm cuối cần chuẩn bị gì trước khi ra trường?

2024-02-12 06:33:00
Ngoài đảm bảo việc học trên trường, sinh viên năm cuối cần chuẩn bị sẵn một số hành trang trước khi ra trường, nhằm giúp hành trình xin việc làm dễ dàng hơn.

Để trở thành ứng viên sáng giá hơn so với những người còn lại, sinh viên năm cuối cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức chuyên môn cho đến kỹ năng xin việc. 

Dưới đây là 5 kỹ năng sinh viên năm cuối cần chuẩn bị trước khi ra trường, bạn có thể tham khảo thêm nhằm giúp hành trình xin việc diễn ra dễ dàng hơn.

Sinh viên cần chuẩn bị gì trước khi ra trường.

Sinh viên cần chuẩn bị gì trước khi ra trường.

Xây dựng networking và nhận giới thiệu

Xây dựng networking (mạng lưới quan hệ) là bước đi quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm sau này của sinh viên. Sau khi tìm hiểu về thị trường lao động, bạn có thể xin ý kiến từ những người đi trước.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin công việc từ người thân và chủ động đặt các câu hỏi liên quan như: Làm thế nào có được công việc đầu tiên sau khi ra trường? Kỹ năng nào là quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình? Ở công ty có công việc nào phù hợp với con/em không? Gợi ý ai đó nên làm quen để thử tìm cơ hội việc làm…

Bên cạnh đó, việc tham gia vào các câu lạc bộ chuyên môn tại trường, ngày hội tuyển dụng, hội chợ việc làm cũng là cơ hội tốt để tìm ra việc làm phù hợp. Đặc biệt, khi tham gia ngày hội tuyển dụng hay hội chợ việc làm, bạn nên trò chuyện với những ứng viên khác để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Viết CV

Viết CV là điều bạn cần tìm hiểu ngay khi bước vào năm cuối đại học, vì đây là yêu cầu thiết yếu cần phải có khi đi xin việc. Nếu bạn đang nhắm đến nhiều công ty có màu sắc khác nhau, thì bạn nên tạo nhiều phiên bản CV để phù hợp với từng vị trí ứng tuyển.

Việc tạo 1 bản CV chuyên nghiệp giờ đây rất dễ dàng, khi có nhiều ứng dụng thiết kế CV trực tuyến.

Luyện tập kỹ năng phỏng vấn

Nhằm giúp bản thân tự tin, thoải mái, trả lời khéo léo hơn, bạn nên luyện tập trả lời phỏng vấn trước khi có hẹn phỏng vấn. Bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm đi phỏng vấn của những anh chị đi trước và từ đó rút ra kinh nghiệm với bản thân.

Rèn luyện ngoại ngữ

Trong xu thế hội nhập, nếu bạn giỏi ngoại ngữ thì cơ hội nghề nghiệp sẽ rộng mở hơn rất nhiều. Những bạn sinh viên mới ra trường giỏi ngoại ngữ thường có mức thu nhập lý tưởng hơn so với những bạn yếu ngoại ngữ.

Đồng thời, những người giỏi ngoại ngữ còn có cơ hội làm việc cùng các đối tác nước ngoài và làm việc tại công ty, doanh nghiệp quốc tế. 

Quản lý tài khoản mạng xã hội

Bạn nên kiểm tra xem tài khoản mạng xã hội có thể gây bất lợi đến việc tìm kiếm việc làm của mình hay không. Hiện nay có nhiều nhà tuyển dụng tiến hành kiểm tra ứng viên bằng cách tìm hiểu thông tin, lối sống, cách cư xử hàng ngày của họ trên mạng xã hội. Cho nên, bạn nên cài đặt quyền riêng tư hoặc ẩn, xóa những gì có thể để lại ấn tượng xấu đối với người khác.

Đồng thời, bạn có thể theo dõi các lãnh đạo trong ngành hoặc công ty mà mình quan tâm trên mạng xã hội. Những bài viết chia sẻ về thành tích học tập, điều bạn cảm thấy thú vị trong cuộc sống, công việc cũng là cách “ghi điểm” với nhà tuyển dụng.

Anh Anh(Tổng hợp)
Source VTC