Tác hại của dây thìa canh nếu sử dụng sai cách

2023-03-19 00:07:00
Dây thìa canh nếu sử dụng sai cách sẽ gây ra những tác hại khôn lường với sức khỏe.

Từ lâu dây thìa canh được biết đến có tác dụng tốt với những người bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên nếu dùng sai cách thì không những không khỏi bệnh mà còn dẫn đến tình trạng tiền mất, tật mang. Dưới đây là những tác hại của dây thìa canh nếu sử dụng sai cách.

Tác hại của dây thìa canh nếu dùng không đúng cách

Theo khảo sát của Báo Gia đình & Xã hội, tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) từng điều trị cho các bệnh nhân dùng thảo dược không rõ nguồn gốc để trị tiểu đường. Nhiều bệnh nhân khi mua dây thìa canh không rõ nguồn gốc bị lẫn với các loại cây khác khó nhận biết, dẫn đến đường huyết không giảm mà còn bị nặng thêm do tin tưởng vào thảo dược này.

Hiện dây thìa canh khô được bày bán khá nhiều không có nhãn mác, thành phần chủ yếu là rễ và cành, rất ít lá.

Trả lời Báo Gia đình & Xã hội, dược sỹ Hoàng Minh Châu, Tổng Giám đốc Công ty Nam Dược đồng thời cũng là tác giả của nghiên cứu mới phát minh ra 9 chất tìm thấy trong dây thìa canh cho biết, phần lớn người bệnh ngộ nhận những loại thuốc từ lá cây là “lành và mát”, nếu không chữa được bệnh cũng không có tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng đó là sai lầm.

Thực tế, có tới 3.000 giống cây có hình dáng giống với dây thìa canh nên rất dễ nhầm với các loại dây leo khác. Việc có khả năng lẫn với các loại cây khác rất cao. Bộ phận có dược tính tốt nhất là phần lá, cành bánh tẻ, còn rễ và cành to dược tính rất thấp.

Tác hại của dây thìa canh nếu sử dụng sai cách - 1

Dây thìa canh nếu dùng không đúng cách có thể gây ra những nguy hiểm khôn lường với sức khỏe.

Hơn nữa, các loại dược liệu trong tự nhiên, nếu không được trồng ở môi trường tiêu chuẩn thường phải đối diện với nhiều nguy cơ như sâu bệnh, ô nhiễm, thu hái bừa bãi khiến chất lượng của dược liệu không đạt được tiêu chuẩn phù hợp để điều trị. Do đó, mua dây thìa canh khô không rõ nguồn gốc, người bệnh dễ lợi bất cập hại…”.

Theo Vietnamnet, không ít người bệnh tiểu đường đang nhầm lẫn giữa dây thìa canh chuẩn hóa có hiệu quả cao với dây thìa canh trồng không theo quy chuẩn kỹ thuật đang bán tràn lan trên thị trường.

Các chuyên gia cho biết dây thìa canh có nhiều giống, không phải loại nào cũng cho dược tính như nhau.

Hiện nay, nhiều sản phẩm cho người tiểu đường chiết xuất từ dây thìa hoặc các loại dây thìa canh tươi và khô được bày bán trên thị trường hầu hết được thu mua từ những vùng trồng không theo tiêu chuẩn dược liệu, đa phần là vùng tự phát, không theo kỹ thuật, thổ nhưỡng bị nhiễm tạp chất, sử dụng quá dư lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, phơi sấy không đảm bảo dẫn tới nấm mốc….. Như vậy, uống thuốc vào người mà lại nhiễm độc - lợi bất cập hại.

Dùng dây thìa canh đúng chuẩn thế nào?

Dùng dây thìa canh đúng cách là phải chọn được đúng về giống cây, chất lượng cây dược liệu và phải có cách chiết xuất dược chất đúng.

Về giống và chất lượng của dây thìa canh, tốt nhất nên chọn loại dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO (trồng trọt và thu hái dược liệu tốt theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới).

Vùng trồng này phải đảm bảo các tiêu chí khắt khe về thổ nhưỡng, khí hậu, đất, nước đảm bảo không bị tạp nhiễm, được giám sát kỹ thuật thường xuyên từ quá trình nhân giống, chăm sóc, thu hái để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới. Phân bón phải sử dụng phân chuồng, và bón cách xa thời điểm thu hoạch ít nhất 40 ngày, không sử dụng chất bảo quản. Nhờ vậy, cho hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần dây thìa canh thông thường, đồng đều trên các lô và an toàn cho người sử dụng.

Về cách chiết xuất, dây thìa canh sau khi thu hoạch phải trải qua 12 công đoạn phức tạp với những yêu cầu khắt khe để chiết xuất ra dược chất cao nhất. Dung môi sử dụng để chiết xuất phải là dung môi cồn ở nhiệt độ 60 độ C trong khoảng thời gian thích hợp.

Để tránh gây hại sức khỏe và dùng dây thìa canh chuẩn, có thể sử dụng sản phẩm viên nang được bào chế từ vùng nguyên liệu Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO với hàm lượng hoạt chất cao, liều dùng phù hợp.

Trên đây là những tác hại của dây thìa canh nếu dùng không đúng cách. Nếu bạn muốn sử dụng bất cứ loại dược liệu nào để chữa bệnh cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi dùng.

Vân Anh(Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Source VTC