The Verge: Sa thải 1 ngày, OpenAI đàm phán mời 'cha đẻ' của Chat GPT trở lại

2023-11-19 09:06:00
Sau 1 ngày ra quyết định sa thải CEO Sam Altman, Hội đồng quản trị OpenAI đang thảo luận để đưa ông trở lại công ty.

Theo The Verge, Hội đồng quản trị OpenAI đang thảo luận với Sam Altman để đưa ông trở lại công ty làm Giám đốc điều hành (CEO).

Nguồn tin của The Verge cho biết, Altman - người đột ngột bị hội đồng quản trị sa thải hôm 17/11- chưa có phản ứng “rõ ràng” về lời đề nghị này, đồng thời muốn có những thay đổi đáng kể trong quản trị.

Hội đồng quản trị muốn đưa Sam Altman quay lại ghế CEO OpenAI.

Hội đồng quản trị muốn đưa Sam Altman quay lại ghế CEO OpenAI.

Altman đàm phán với công ty chỉ một ngày sau khi ông bị sa thải. Theo The Verge, điều này dường như cho thấy OpenAI ở tình trạng "rơi tự do" khi không có ông.

Vài giờ sau khi Altman bị sa thải, Greg Brockman, Chủ tịch hội đồng quản trị của OpenAI từ chức và cùng với cựu CEO nói chuyện với bạn bè và nhà đầu tư về việc thành lập một công ty khác. Một loạt các nhà nghiên cứu cấp cao cũng đã từ chức cùng ngày và những người thân cận với OpenAI cho biết sẽ có thêm nhiều người nữa ra đi.

Nhà đầu tư lớn nhất của OpenAI, Microsoft, tuyên bố ngay sau khi Altman bị sa thải rằng “vẫn cam kết” hợp tác với công ty phát triển trí tuệ nhân tạo này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư khác của OpenAI không được cảnh báo trước hay có cơ hội cân nhắc về quyết định loại bỏ Altman khỏi hội đồng quản trị.

Sam Altman là gương mặt đại diện của công ty, có tiếng nói nổi bật nhất trong lĩnh vực AI. Việc ông bị sa thải khiến tương lai của OpenAI rơi vào tình trạng bất định trong khi các đối thủ đang nỗ lực chạy đua nhằm bắt kịp sự trỗi dậy chưa từng có của ChatGPT.

Người phát ngôn của OpenAI không trả lời yêu cầu bình luận về việc Altman thảo luận về việc quay trở lại với hội đồng quản trị. Microsoft cũng hành động tương tự.

Hội đồng quản trị hiện tại của OpenAI bao gồm nhà khoa học trưởng Ilya Sutskever, Giám đốc điều hành Quora Adam D'Angelo, cựu Giám đốc điều hành GeoSim Systems Tasha McCauley và Helen Toner, giám đốc chiến lược tại Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi của Georgetown.

Không giống như các công ty truyền thống, hội đồng quản trị này không có nhiệm vụ tối đa hóa giá trị cổ đông và không ai trong số họ nắm giữ cổ phần trong OpenAI. Thay vào đó, sứ mệnh họ nêu ra là đảm bảo tạo ra một sản phẩm trí tuệ nhân tạo tổng hợp hay còn gọi là AGI “có lợi rộng rãi”.

Theo nhiều nguồn tin, Sutskever, người đồng sáng lập OpenAI và lãnh đạo các nhà nghiên cứu của công ty, là người đóng vai trò chính trong cuộc "lật đổ" Altman tuần này. 

Phương Anh (Nguồn: The Verge )
Source VTC