Thủ tướng mới của New Zealand tuyên thệ nhậm chức

2023-01-25 11:13:00
Hôm nay, Thủ tướng mới của New Zealand tuyên thệ nhậm chức, trở thành Thủ tướng thứ 41 của nước này, thay cho người tiền nhiệm Jacinda Ardern.

Sáng nay (25/1), nghị sỹ Công đảng Chris Hipkins, nguyên Bộ trưởng Giáo dục của New Zealand đã tuyên thệ nhậm chức để trở thành Thủ tướng mới của New Zealand.

Ngoài trọng trách là Thủ tướng New Zealand, ông Chris Hipkins còn đảm nhiệm vai trò Bộ trưởng An ninh nội địa và Tình báo, Bộ trưởng chịu trách nhiệm về các vấn đề dịch vụ cấp bộ. 

Thủ tướng mới của New Zealand tuyên thệ nhậm chức - 1

Tân Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng Toàn quyền New Zealand Dame Cindy Kiro (giữa) và tân Phó Thủ tướng Carmel Sepuloni (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: Getty Images)

Cũng trong sáng nay, nghị sỹ Carmel Sepuloni đã tuyên thệ nhậm chức Phó Thủ tướng New Zealand. Ông Chris Hipkins trở thành Thủ tướng mới của New Zealand sau khi người tiền nhiệm Jacinda Ardern bất ngờ thông báo từ chức Thủ tướng và chỉ giữ lại vai trò nghị sỹ tại Quốc hội New Zealand.

Tân Thủ tướng Chris Hipkins đảm nhiệm vai trò người đứng đầu chính phủ New Zealand trong bối cảnh Công đảng của ông đang phải đối mặt với nhiều khó khăn để có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào năm nay. Tình trạng lạm phát tăng cao, ở mức 7,2% vào cuối năm ngoái; người dân gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống…là những vấn đề khiến sự ủng hộ của cử tri dành cho Công đảng giảm từ 40% vào đầu năm ngoái xuống còn 33% vào thời điểm hiện tại.

Việt Nga(VOV-Australia)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC