'Trùm hóa đơn' điều hành 26 công ty, thu lời bất chính 41 tỷ đồng thế nào?

2024-02-22 16:12:02
Vợ chồng "trùm hoá đơn" Trương Xuân Đước lập 26 công ty, bán trái phép 15.674 hóa đơn, thu lời bất chính hơn 41 tỷ đồng.

Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND tỉnh Quảng Ninh, vợ chồng Trương Xuân Đước (SN 1971) và Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1975, cùng trú tại TP Hải Phòng) thành lập, quản lý, điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn.

Kết quả điều tra xác định, số lượng hóa đơn Đước và Ngọc Anh mua bán trái phép là 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính hơn 41 tỷ đồng.

Khu đất được cho là địa chỉ Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Thái Bình Dương - một trong những "công ty ma" của vợ chồng Trương Xuân Đước. (Ảnh: Vietnamnet)

Khu đất được cho là địa chỉ Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Thái Bình Dương - một trong những "công ty ma" của vợ chồng Trương Xuân Đước. (Ảnh: Vietnamnet)

Tháng 1/2005, Trương Xuân Đước thành lập Công ty Cổ phần Khánh Dung để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn kiếm lời.

Năm 2007, sau khi kết hôn với Nguyễn Thị Ngọc Anh, Đước cùng Ngọc Anh quản lý, điều hành công ty. Ngọc Anh là kế toán trưởng, quản lý bộ phận kế toán kê khai báo cáo thuế, hợp thức hóa hồ sơ và làm các thủ tục thành lập công ty để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Căn cứ lượng tiền ghi trên hóa đơn bán ra, hàng tháng, Đước mua hóa đơn trái phép của Bùi Huy Hợp (SN 1972, trú xã An Đồng, An Dương, Hải Phòng) và các cá nhân, đơn vị khác để sử dụng kê khai báo cáo thuế đầu vào cho Công ty Khánh Dung. Hoá đơn được mua với giá 5 – 6% giá trị hàng hoá, dịch vụ ghi trên hoá đơn (chưa tính thuế VAT).

Khoảng năm 2018, nghe tin Hợp bị Công an Hải Phòng bắt, Đước thấy rủi ro, dễ bị lực lượng chức năng phát hiện khi mua hoá đơn của các cá nhân, công ty nên vợ chồng Đước hạn chế hình thức này. Mặt khác, hai vợ chồng "trùm hóa đơn" thành lập mới các công ty làm nguồn hóa đơn đầu vào, sử dụng để kê khai báo cáo thuế cho các công ty Đước bán hóa đơn trái phép. 

Từ năm 2005 đến khi bị bắt giữ, vợ chồng Trương Xuân Đước thành lập 26 công ty để hoạt động mua bán trái phép hoá đơn. Trong đó, Đước đứng danh giám đốc 11 công ty.

Theo lời khai của Đước và Ngọc Anh, giá bán hóa đơn không cố định, lên xuống tùy từng thời điểm nhưng luôn bán cao hơn so với mua vào là 1% giá trị hàng hóa dịch vụ ghi trên hóa đơn (chưa tính thuế VAT).

Lực lượng chức năng khám xét nhà ông Đỗ Hữu Ca - cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng. (Ảnh: Đại An)

Lực lượng chức năng khám xét nhà ông Đỗ Hữu Ca - cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng. (Ảnh: Đại An)

Quá trình điều tra cũng chỉ rõ, việc quản lý, điều hành các công ty hoạt động mua bán trái phép hóa đơn của vợ chồng Đước trong thời gian dài không bị phát hiện, xử lý. Trong khi đó, tội mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước là tội phạm nghiêm trọng, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 10 năm. Do đó, đối với các hóa đơn hai bị can này mua bán trái phép trong thời gian từ tháng 2/2013 trở về trước đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Vì vậy, hai bị can chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự 15.674 hóa đơn mua bán trái phép (là số hóa đơn phát sinh từ 2/2013 về sau). Tổng số tiền hàng hóa, dịch vụ ghi trên hóa đơn bán ra là hơn 6 nghìn tỷ đồng và hai vợ chồng này thu lời bất chính trên 41 tỷ đồng.

Ngày 3/2/2023, Trương Xuân Đước bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Ngày 7/2/2023, Ngọc Anh bị Cơ quan điều tra bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước.

Hai vợ chồng này bị Viện KSND tỉnh Quảng Ninh truy tố vì tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước” và tội “ Đưa hối lộ".

Trước khi bị bắt, khoảng tháng 10/2022, vợ chồng Đước liên hệ ông Đỗ Hữu Ca - cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng (là người có mối quan hệ thân thiết với Đước) để nhờ chạy tội.

Từ cuối tháng 10/2022 đến khoảng tháng 12/2022, vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1979) đã 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỷ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca tại nhà riêng ở xã Kênh Giang để nhờ chạy án cho Đước không bị Công an Quảng Ninh xử lý hình sự về hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Tuy nhiên, ông Ca khai rằng, thời điểm đó bản thân đã nghỉ hưu nhiều năm, các mối quan hệ không còn nhiều, không còn khả năng chạy tội cho Đước và cũng không tác động, sử dụng số tiền 35 tỷ đồng để chạy tội cho Đước.

Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng cũng không thừa nhận việc nhận tiền để chạy tội cho Đước mà số tiền này do Đước và Ngọc Anh chủ động mang đến để vào trong phòng khách và phòng ngủ tầng 1 của ông Ca.

Ông Đỗ Hữu Ca bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" vào ngày 18/2/2023 và bị Viện KSND tỉnh Quảng Ninh truy tố cùng tội danh.

Nguyễn Huệ
Source VTC