UAV Nga tấn công máy bay Ukraine từ khoảng cách không ngờ

2023-09-26 08:16:33
Máy bay không người lái kamikaze được nâng cấp hiện có thể tiếp cận các căn cứ không quân quan trọng của Ukraine từ xa.

Đoạn video được quay từ mũi của máy bay không người lái Lancet trước khi nó va chạm với máy bay chiến đấu Mig-29 của Ukraine gần Krivoy Rog, Ukraine, 2023.

Một nguồn tin thân cận với nhà sản xuất tiết lộ, Nga đã nâng cấp máy bay không người lái kamikaze "Lancet" để tiếp cận các mục tiêu cách xa hơn 80 km.

Đoạn video được chia sẻ vào tuần trước đã xác nhận bản nâng cấp này. Camera trên mũi của máy bay không người lái Lancet ghi lại khoảnh khắc một chiếc MiG-29 của Ukraine bị tiêu diệt khi đậu ở căn cứ không quân.

Đoạn video cho thấy chiếc máy bay không người lái đang lao xuống một sân bay quân sự gần Krivoy Rog từ độ cao lớn. Dựa trên chiếc MiG-29 thời Liên Xô, chiếc máy bay không người lái này nhanh chóng tiến lại gần cho đến khi nguồn cấp dữ liệu camera bị cắt vì nổ ngay phía sau buồng lái của máy bay.

Một máy bay không người lái thứ hai bay gần đó đã ghi lại khoảnh khắc va chạm. Không rõ liệu chiếc máy bay có thể sửa chữa được sau vụ nổ hay không.

Nga thường xuyên sử dụng máy bay không người lái Lancet để tấn công thiết bị và xe bọc thép của Ukraine. Các thiết bị tỏ ra có hiệu quả đối với xe tăng do phương Tây sản xuất. Tuy nhiên, cuộc tấn công vào Krivoy Rog đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông phương Tây vì khoảng cách giữa tiền tuyến Nga và sân bay này nằm ngoài phạm vi được biết trước đó của Lancet.

“Vấn đề thực sự là các máy bay không người lái 'tự sát' một chiều của Nga dường như hiện có tầm bắn xa tới 45 dặm (72 km)", Forbes viết.

Được Zala Aero, công ty con của Kalashnikov, phát triển, hai phiên bản của Lancet hiện đang được quân đội Nga sử dụng. Biến thể nhỏ hơn có thể mang trọng tải 1kg và bay trong 30 phút, trong khi phiên bản lớn hơn có thể mang 3kg chất nổ và bay trong 40 phút.

Cả hai đều được cho là có tầm bắn khoảng 40 km, nhưng một nguồn tin thân cận nói công ty “đã đưa ra một số cải tiến trong tổ hợp phần cứng và phần mềm của hệ thống không người lái Lancet… điều này khiến việcsử dụng các máy bay không người lái kamikaze một cách linh hoạt bên ngoài tầm nhìn trực tiếp của tổ hợp điều khiển mặt đất trở nên khả thi”. 

Kết quả, nguồn tin cho biết, lực lượng Nga đã có thể bắn trúng máy bay Ukraine từ điểm phóng cách đó hơn 80 km.

Phương Anh (Nguồn: RT)
Source VTC