Anh - ViệtNữ khoa học gia của nasa qua đời ở tuổi 101 (Song ngữ)

Được viết bởi: Hust IT1
Nữ khoa học gia của NASA qua đời ở tuổi 101
A female scientist of NASA passed away at the age of 101

Kinda Johnson, nhà toán học của NASA, người được biết đến với bộ não vô cùng nhanh nhạy không khác gì một chiếc “máy tính sống” qua đời hôm 24/2, hưởng thọ 101 tuổi.
Kinda Johnson, a mathematician working for NASA, who is well-known for her exceedingly quick brain as a " human computer", departed her life on February 24 at the age of 101.

Trong những ngày Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ mới thành lập, mọi phương tiện máy móc còn rất thô sơ, bà Kinda và đồng nghiệp đã phải tính toán quỹ đạo bay của tàu con thoi bằng tay không. Những đóng góp đó của bà đã giúp Hoa Kỳ trở thành quốc gia đầu tiên thành công trong việc đưa con người lên Mặt trăng. Cuộc đời thầm lặng của người phụ nữ da màu này còn được tái hiện lại trong cuốn sách và bộ phim cùng tên: “Những ẩn số”.
By the time the U.S. National Aeronautics and Space Administration was just founded, all means of the machine was rudimentary, Mrs. Kinda, as well as her colleagues, had to calculate the space shuttle's flight trajectories with bare hands. It was the contributions she made that gave the U.S. a hand to become the first country to send a man to the moon. The silent life of this coloured woman was also reappeared in a book and a film of the same name: "Hidden Figures".

Thông báo của NASA viết: “NASA sẽ không bao giờ quên Kinda Johnson. Nhiều cột mốc vĩ đại trong lịch sử nhân loại sẽ không thể có được nếu thiếu sự đóng góp của bà ấy. Câu chuyện về cuộc đời Kinda Johnson sẽ mãi là nguồn cảm hứng cho thế hệ sau noi theo”.
What was said by NASA was that "The NASA family will never forget Katherine Johnson's courage and the milestones we could not have reached without her. Her story and her grace continue to inspire the world."

Trong buổi lễ tại Nhà Trắng vào năm 2015, tổng thống Obama đã trao tặng bà Kinda Johnson huân chương Tự do. Đây là danh dự dân sự cao nhất mà một công dân Mỹ có thể nhận được.
At a White House ceremony in 2015, President Barack Obama awarded her the Presidential Medal of Freedom. This is the highest civilian honor that a U.S citizen can receive.

“Suốt 33 năm làm việc tại NASA, bà Kinda đã phá vỡ các rào cản về chủng tộc và giới tính. Bà đã cho các thế hệ sau thấy rằng, ai cũng có thể trở nên vĩ đại trong chính lĩnh vực của mình”, Tổng thống Obama nói.
“During 33 years of working at NASA, Ms. Kinda broke racial and gender barriers. She showed the next generation that anyone can be great in their own field, ”President Obama said.

Nguồn: vietanhsongngu.com

Posted on March 07, 2020 05:51:21 PM


7
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.