Hỏi đáp ngoại ngữQ-A về việc học ngôn ngữ mới

Được viết bởi: Cloudiy


Xin chào các bạn. Mình nhận thấy trong quá trình học, một số bạn gặp phải một số rào cản trong việc học tiếng Anh. Vì vậy, hôm nay, mình sẽ tìm hiểu và chia sẻ với các bạn một số tips học tiếng Anh hiệu quả . Dưới đây là episode đầu nhé.

Thời gian vàng để học tiếng Anh là gì nhỉ?

Thường là vào 5h đến 7h sáng, bạn có thể ghi nhớ từ vựng tốt hơn các thời điểm khác trong ngày, nếu bạn có môt giấc ngủ sâu và thoải mái vào tối qua. Đây là thời điểm tuyệt vời để bạn học ngoại ngữ, sẵn sàng tiếp nhận những thông tin mới. Ngoài ra, không gian yên tĩnh vào thời điểm này sẽ giúp bạn ít bị yếu tố ngoại cảnh tác động nên độ tập trung sẽ cao hơn.

Thực tế, bạn có thể học bất kỳ kỹ năng ngoại ngữ nào trong thời gian này nhưng lý tưởng nhất vẫn là học từ vựng. Bạn có thể học từ 15-20 từ vựng là hiệu quả nhất vì cũng không nên ôm đồm học một lúc quá nhiều. Theo đó, mỗi khi học một từ nào, bạn hãy đặt nó trong một ngữ cảnh nhất định sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn. Chẳng hạn, khi học từ Supermaket, bạn có thể ghép vào ngữ cảnh như “I went to the supermarket yesterday”. Hãy lặp đi lặp lại việc đọc, viết, ghép từ vựng đó thường xuyên, chắc chắn bạn sẽ học từ vựng rất hiệu quả.

Còn vào khoảng 12h đến 13h, bạn có thể luyện nghe.

Tối là thời gian lý tưởng để bạn có thể học ngữ pháp, viết và đọc hiểu vì lúc này được xem là thời điểm bộ óc tư duy hoạt động rất hiệu quả. Bạn có thể dành khoảng từ 2 – 3 tiếng đồng hồ để học vào thời điểm này. Hãy sắp xếp thời gian biểu hợp lý để học tập hiệu quả hơn.

Làm thế nào để luyện nghe hiệu quả?

Bạn hãy đeo headphone hoặc tai nghe để nghe hiệu quả hơn. Để nghe tốt hơn, bạn không nhất thiết phải tập trung quá nhiều vào nghĩa mà cái bạn cần là chú ý ngữ điệu và cảm nhận cách họ nói. Điều này sẽ giúp bạn biết cách luyện phát âm đúng và bắt chước cách phát chuẩn của người bản xứ.

Hãy lưu ý học đúng 44 âm tiết tiếng Anh và lặp lại. Bạn có thể truy cập vào Từ điển tiếng Anh Cambridge để lắng nghe từng âm thật rõ ràng.

Học từ vựng thế nào nhỉ?

Như mình nói ở trên, bạn có thể mở từ điển Cambridge vì rất dễ nghe và dễ hiểu. Đặc biệt, các bạn có thể học từ vựng bằng cách học tiền tố, gốc từ và hậu tố. Đây là những bộ phận đặc biệt quan trọng. Ví dụ, với từ misunderstand, tiền tố mis- mang nghĩa sai, nhầm. Khi gắn mis (sai, nhầm) vào understand (hiểu), ta được hiểu sai (tức là hiểu nhầm). Tương tự vậy, ta có thể học dễ dàng hơn.

Tiền tố là gì?

Tiền tố là những chữ cái mà chúng ta thêm vào đầu một từ để tạo một từ mới có nghĩa khác. Ví dụ, tiền tố có thể tạo ra một từ mới có nghĩa đối lập với từ mà tiền tố được gắn vào. Họ cũng có thể làm cho một từ phủ định hoặc thể hiện các quan hệ về thời gian, địa điểm hoặc cách thức. Dưới đây là một số ví dụ:

Tiền tố Dịch nghĩa Ví dụ
im- phủ định impossible
un- phủ định unable
anti- chống lại.. anti-war
mid- giữa midnight

Hậu tố là gì?

Hậu tố là một chữ cái hoặc một nhóm chữ cái được thêm vào cuối một từ để tạo nên một từ mới.

Hậu tố Ví dụ
-ful useful
-ment payment
-ion creation
-age garbage


Nguồn: Từ điển Cambridge

   SS English Academy

Tổng hợp bởi: CloudiyPosted on August 30, 2022 03:16:42 PM


6
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.