Anh - Việt[Song ngữ] Bây giờ là lúc tốt nhất để ngắm những cánh đồng lúa chín ở miền bắc Việt Nam

Được viết bởi: Xkelsy


Bây giờ là lúc tốt nhất để ngắm những cánh đồng lúa chín ở miền bắc Việt Nam

Ruộng bậc thang ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam sẽ bắt đầu chín rực trong tháng Chín và tháng Mười, khi mùa thu hoạch đến. Đây là thời gian du khách đổ xô đến những cánh đồng vàng rực để chụp ảnh.

Do đặc tính dốc núi và đất đai màu mỡ, ruộng bậc thang được tạo ra bởi đá granit và vách núi đá bị phong hóa. Người dân tộc thiểu số ở địa phương có thể trồng lúa và hình thành các ruộng lúa hình bậc thang, cái này nối tiếp cái khác, từ chân đến đỉnh núi. Nhiều thế hệ người đã tạo ra những cánh đồng lúa bậc thang như chúng ta thấy ngày nay.

Khi các vùng núi phía Bắc bắt đầu vào mùa thu, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng những ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam, bao gồm các cánh đồng ở Sapa, Mù Cang Chải, Hoàng Su Phì.

Ruộng bậc thang ở tỉnh Lào Cai

Ruộng bậc thang ở đây được gọi là cầu thang tự nhiên dẫn đến thiên đường, là điểm đến yêu thích của khách du lịch đến thăm tỉnh Lào Cai.

Ruộng bậc thanh ở Lào Cai đã tồn tại hàng trăm năm. Chúng được tạo nên bởi nhiều thế hệ các nhóm dân tộc miền núi như Hà Nhì, H'Mong và Dao.

Tạp chí Travel and Living của Mỹ đã chọn Ruộng bậc thang ở Sapa là một trong bảy ruộng lúa bậc thang đẹp nhất thế giới.

Mùa thu là thời điểm tuyệt nhất để ngắm nhìn vẻ đẹp của những cánh đồng ruộng bậc thang ở Lào Cai.

Dưới đây là những điểm đến nổi tiếng để ngắm ruộng bậc thang vào mùa thu hoạch ở Lào Cai.

Sàng Ma Sáo

!Imgur

Sàng Ma Sáo là một xã miền núi thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đây là nơi có ruộng bậc thang đẹp tuyệt vời, bao quanh những ngôi nhà của người dân tộc Mông và Dao. Thời gian tốt nhất để đến đây là vào đầu tháng Chín.

Y Tý

!Imgur

Xã Y Tý nằm ở phía tây của huyện Bát Xát, cách thị xã Lào Cai khoảng 100 km. Y Tý được gọi là "vùng đất sương mù" với nhiều ruộng bậc thang tuyệt đẹp và những ngôi nhà vách đất đẹp nhất ở Lào Cai.

Y Tý nằm sâu trong núi, được bao quanh bởi các dãy núi dựng đứng, quanh năm được bao phủ bởi những đám mây trắng dày đặc, nằm ở độ cao 2.000 mét so với mực nước biển, dựa lưng vào đỉnh núi Nhìu Cồ San đỉnh cao 2700 m. Nơi đây hiếm khi được nhìn thấy ánh mặt trời cả ngày, và thị trấn nằm nép mình dưới núi, trên một con đường đất quanh co. Một thung lũng thanh bình, Y Tý rất đẹp với mây, núi, rừng, ruộng bậc thang và những căn nhà vách đất của người dân tộc Hà Nhì.

Y Tý là một điểm đến lý tưởng vào mùa gặt.

Bản Cát Cát

!Imgur

Ẩn mình trong một thung lũng xinh đẹp cách thị trấn Sapa khoảng 3km, Cát Cát là làng cũ của của nhiều nhóm dân tộc thiểu số, thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới nhờ cảnh quan đặc biệt của mình là làng mạc của nhiều nhóm dân tộc nằm trên các ruộng bậc thang.

Bản văn hóa Cát Cát được hình thành vào thế kỷ 19 bởi các gia đình thuộc một số dân tộc sống ở vùng núi phía bắc Việt Nam, đặc biệt là H'Mông Đen. Họ sống cạnh nhau dọc theo sườn núi và trồng cây xung quanh nhà của họ. Lúa và ngô được trồng ở ruộng bậc thang, cùng với đó các loại hàng thủ công truyền thống như dệt lanh và dệt vải được lưu giữ khá tốt. Qua thời gian, bản Cát Cát đã trở thành một địa điểm hấp dẫn của du lịch Sapa.

Tham quan bản Cát Cát, du khách sẽ bị ấn tượng bởi phong cảnh thanh bình đẹp như tranh. Con đường dẫn đến bản Cát Cát là một con đường khá dễ đi và thú vị cho việc đi lại. Địa điểm này chỉ mất 20 - 30 phút để đi bộ từ trung tâm thị trấn Sapa; và đi lang thang qua núi sẽ mang lại cho du khách những hình ảnh ruộng bậc thang đẹp tuyệt vời.

Bản Tả Van

!Imgur

Cách thị trấn Sapa chưa đến 10km, bản Tả Van nằm bình yên trong thung lũng Mường Hoa. Cư dân nơi đây chủ yếu là người dân tộc H'Mông, Giáy và Dao Đỏ .... Con đường dẫn đến làng Tả Van khá nhỏ và hẹp. Dọc hai bên là Ruộng bậc thang màu mỡ được tô điểm bởi màu xanh của ngô và gạo.

Ruộng bậc thang ở tỉnh Yên Bái

!Imgur

Yên Bái là quê hương của những ruộng bậc thang như Mù Cang Chải, Tú Lệ và La Pán Tấn, các điểm đến rất nổi tiếng.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải trải rộng hơn 2,300 ha trong ba xã của huyện Mù Cang Chải, ở độ cao 1.000m so với mực nước biển dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn Núi, cách khoảng 350km về phía bắc-tây của Hà Nội.

Những người dân địa phương, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số người Mông, có thể trồng lúa và tạo ra ruộng bậc thang, cái này nối tiếp cái khác, từ chân núi lên gần đỉnh núi. Nhiều thế hệ người đã tạo ra những thửa ruộng bậc thang như ngày nay.

Khi nhìn từ xa, màu sắc của những cánh đồng lúa trông như đang thay đổi theo mùa, mang đến một nét duyên dáng quyến rũ khi vụ mùa mới bắt đầu, những đồng lúa xanh đang lớn và cánh đồng đầy ắp lúa chín.

Đến với Mù Cang Chải vào tháng Chín và tháng Mười, khi mùa thu kết thúc, du khách có thể nhìn thấy sự thịnh vượng trên tất cả các thửa ruộng bậc thang nhờ sự chín vàng của cây lúa. Trong thời gian này, các thửa ruộng bậc thang trông giống như chiếc khăn lụa vàng bay trong gió trên sườn núi xanh, làm cho cảnh quan vùng núi đẹp một cách đáng ngạc nhiên.

Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải cùng với tập quán văn hóa đặc trưng của các nhóm dân tộc thiểu số địa phương đã thu hút rất nhiều khách du lịch, cả trong nước và ngoài nước, đến Mù Cang Chải để chiêm ngưỡng những "kiệt tác ruộng bậc thang".

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận 500 ha ruộng bậc thang ở 3 xã La Pán Tấn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình (Mù Cang Chải) là một thắng cảnh quốc gia vào năm 2007.

Xã La Pán Tấn thuộc huyện Mù Cang Chải và Tú Lệ của huyện Văn Chấn cũng là nhưng nơi tốt để xem ruộng bậc thang trong mùa thu hoạch.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì ở tỉnh Hà Giang.

!Imgur

Hoàng Su Phì là một trong những huyện ít bị ảnh hưởng nhất ở tỉnh Hà Giang. Huyện miền núi này nằm ngoài sự bùng nổ của du lịch Việt Nam cho đến rất gần đây khi người đi du lịch tự do trong nước và khách quốc tế đổ đến khu vực này để chụp ảnh. Thủ phủ của Hoàng Su Phì cách thị xã Tân Quang 60 km và cách thị xã Hà Giang 100km.

Những thửa ruộng bậc thang của Hoàng Su Phì trải rộng 760 ha trong tổng số 3.000 ha ruộng ở sáu xã: Bản Luốc, Sán Sả Hồ (thuộc nhóm dân tộc Dao và Nùng); Bản Phùng (dân tộc La Chí); và Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên (nhóm dân tộc Dao Đỏ).

Với một lịch sử lâu dài, những thửa ruộng bậc thang là kết quả của việc không ngừng lao động và sáng tạo của của những người La Chí, Dao và Nùng. Một chuyến đến thăm các thửa ruộng bậc thang không chỉ đơn thuần là đi ngắm cảnh mà còn mang lại cái nhìn sâu sắc hơn vào nền nông nghiệp tại địa phương.

Một số lượng lớn du khách trong nước và quốc tế đã đến vùng đất này để nhìn tận mắt cảnh quan tuyệt đẹp. Hoàng Su Phì còn là nơi tạo cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ và các nhiếp ảnh gia vẽ ra những bức tranh đầy màu sắc và chụp lại những bức ảnh tốt nhất.

Người ta tin rằng những thửa ruộng bậc thang của Hoàng Su Phì đã được trồng khoảng 300 năm khi những người đầu tiên của các nhóm dân tộc đã cố gắng để biến các vùng đất đá thành các mảnh đất màu mỡ. Ngày nay, những cánh đồng lúa nằm trong khoảng 6 xã, ở độ cao 1.000m so với mực nước biển.
##Now is best time to see ripening rice fields in northern Vietnam

Terraced fields in the mountainous provinces in northern Vietnam will start showing gorgeous colors in September and October when the harvest season comes. This is the time travelers flock to the locations to take photos of the yellow ripening fields.

Due to the steep feature and fertile soil, it was created by weathered granite rock and mountain cliffs. Local ethnic minority people can grow rice and establish terraced rice fields, one after another, from the foot to top of mountains. Generations of these people have created terraced rice fields as we see today.

When the northern mountainous region enters autumn, tourists have a chance to marvel at the most beautiful terraced fields in Vietnam, including fields in Sapa, Mu Cang Chai and Hoang Su Phi.

Terraced fields in Lao Cai Province

Terraced fields, which are called natural staircases to heaven, are favorite destinations of tourists in Lao Cai.

Terraced fields in Lao Cai have existed for hundreds of years. They were created by many generations of ethnic minority groups like the Ha Nhi, H’Mong and Dao.

The US-based Travel and Living chose Sapa’s terraced fields as one of the seven most magnificent terraced fields of the world.

The fall is the best time to admire the beauty of terrace fields in Lao Cai.

Here are the most popular places to see terrace fields in the harvest season in Lao Cai.

Sang Ma Sao

!Imgur

Sang Ma Sao is a mountainous commune in Bat Xat district of Lao Cai province. It is home to amazing terrace fields, surrounded by houses of the Hmong and Dao people. The best time to visitis in early September.

Y Ty

!Imgur

Y Ty commune is located west of Bat Xat district, about 100 km from Lao Cai town. Y Ty is called"foggy land" with gorgeous terraced fields and the most beautiful earth walled houses in Lao Cai.

Y Ty lands deep in the mountains, surrounded by sheer mountains, all year round covered by dense white clouds, located at the altitude of 2000 meters above sea level, leaning against the Nhiu Co San peak of 2700 m high. It rarely sees the sun shine all day, and the town is nestled by the mountain, on a winding dirt road. As a peaceful valley, Y Ty is beautiful with clouds, mountains, jungle, terraced rice fields and earth-walled houses belonging to Ha Nhi ethnic group.

Y Ty is a great destination in the harvest season.

Cat Cat

!Imgur

Nestled in a beautiful valley about three kilometers from Sapa town, Cat Cat- the old village of ethnic groups- attracts tourists from all over the world for its distinctive customs and practices which have been lost in almost ethnic villages and on its terrace fields.

Cat Cat cultural village was formed in 19th century by thefamilies belonging to some ethnic groups living in mountainous areas of northern Vietnam, especially Black H’Mong .They lived next to each other along the mountainous side and cultivated crops surrounding their home. Rice and corn were grown in terraced fields, while traditional handicrafts such as twisting flax and weaving fabric are well-kept. Through times, Cat Cat Village has become an appealing feature of Sapa’s tourism.

Visiting Cat Cat, tourists will be impressed by the peaceful picturesque sceneries. The road leading to Cat Cat is an easy and interesting route for trekking. The spot is only 20-30m minutes walk from Sapa center; and the hike through mountains will offer tourists a wonderful picture of terrace fields.

Ta Van

!Imgur

About less than 10 kilometers from Sapa Town, Ta Van lies peacefully in the valley of Muong Hoa. Residents are mainly the H’Mong ethnic, Giay, and Red Dao…. The road leads to Ta Van village that is small and narrow. Along two sides is a fertile terraced field adorned by the green of corn and rice.

Terraced fields in Yen Bai province

!Imgur

Yen Bai is the home to Mu Cang Chai, Tu Le and La Pan Tan terrace fields, which are famous worldwide.

Mu Cang Chai terraced fields spread out more than 2,300ha in three communes of Mu Cang Chai district, at a height of 1,000m above the sea level in Hoang Lien Son Mountain Foot, about 350km to the north-west of Hanoi.

The local people, mainly Mong ethnic minorities, can grow rice and establish terraced fields, one after another, from the foot to nearly top of mountains. Generations of these people have created the terraced fields as seen today.

When seen from afar, the rice fields look as if the color changes seasonally, exhibiting an alluring charm when the new crop begins, the green rice grows and the field is lush with ripening rice.

Coming to Mu Cang Chai in September and October, when autumn ends, visitors can see prosperity all over the area as rice in the terraced fields is ripe and golden. During the time, the terraced rice fields look like golden silk scarves flying over in the wind above green mountain slopes, making the mountainous landscape astonishingly beautiful.

Terraced rice fields in Mu Cang Chai coupled with distinctive cultural practices of local ethnic minority groups attract many tourists, both domestic and foreign, to Mu Cang Chai to admire the “terraced rice field masterpieces”.

The Ministry of Culture, Sports and Tourism recognized 500ha - terraced fields in 3 communes of La Pan Tan, Che Cu Nha and De Xu Phinh (Mu Cang Chai) as a national landscape in 2007

La Pan Tan in Mu Cang Chai district and Tu Le in Van Chan district are also good places to see terraced fields in the harvest season.

Hoang Su Phi terraced fields in Ha Giang

!Imgur

Hoang Su Phi is one of the most untouched districts in Ha Giang Province. The district was somewhat isolated from the booming Vietnam until very recently when Vietnamese backpackers and international visits pour into the area for photo shooting. The capital town of Hoang Su Phi is 60km from Tan Quang Town and 100km from Ha Giang provincial capital.

Hoang Su Phi terraced rice fields cover 760ha of total 3,000ha of fields in six communes: Ban Luoc, San Sa Ho (which belongs to ethnic Dao and Nung groups); Ban Phung (La Chi group); and Ho Thau, Nam Ty and Thong Nguyen (Red Dao group).

With a long history, these terraced fields are the fruit of the non-stop, creative labor of La Chi, Dao and Nung ethnic groups. A visit to these terraced fields not only offers scenic landscapes, but also further insight into the local agricultural practice.

A large number of both local and international travelers have come to the site to satisfy their eyes with stunning landscapes. Hoang Su Phi is also a place inspiring artists and photographers to make colorful paintings and best snapshots.

It is believed that the Hoang Su Phi terraced rice fields have been cultivated for 300 years when first people of the ethnic groups tried to turn rocky fields into fertile land. Today, these rice fields are located in around 6 communes, at an altitude of 1,000m above the sea level.

Posted on October 07, 2016 05:53:46 PM


5
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.