Anh - Việt[Song ngữ] Bình minh trông như thế nào ở các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời?

Được viết bởi: Anne Hoang


Hôm nay. chúng ta cùng khám phá về bình minh ở các hành tinh khác nhé !

Thật khó để tưởng tượng cuộc sống trên hành tinh của chúng ta sẽ ra sao nếu thiếu đi Mặt Trời. Tất cả chúng ta đều đã được nhìn thấy bình minh và hoàng hôn đẹp lạ thường đến nhường nào - đó là cái gì đó mà bạn không thể nào rời mắt được.

Nhưng bạn đã bao giờ thử tưởng tượng những cảnh như vậy trông sẽ như thế nào từ những vị trí đẹp trên các hành tinh và mặt trăng khác nhau trong Thái Dương hệ của chúng ta chưa? Những hình vẽ kỹ thuật số dưới đây được dựng bởi Ron Miller, người đã dành hàng thập kỷ để vẽ nên những viễn cảnh ở những nơi xa xôi vượt khỏi thế giới của chúng ta, sẽ giúp chúng ta hình dung được vẻ đẹp đó.

It’s impossible to imagine life on our planet without the Sun. We’ve all seen how incredible sunrise and sunset can be — it’s something you just can’t tear your eyes away from. But have you ever tried to imagine what this might look like from the vantage point of different planets and moons in our solar system? The digital illustrations made by Ron Miller, who has spent decades depicting the vistas beyond our world, can help us here.

Thật khó để tưởng tượng cuộc sống trên hành tinh của chúng ta sẽ ra sao nếu thiếu đi Mặt Trời. Tất cả chúng ta đều đã được nhìn thấy bình minh và hoàng hôn đẹp lạ thường đến nhường nào - đó là cái gì đó mà bạn không thể nào rời mắt được. Nhưng bạn đã bao giờ thử tưởng tượng những cảnh như vậy trông sẽ như thế nào từ những vị trí đẹp trên các hành tinh và mặt trăng khác nhau trong Thái dương hệ của chúng ta chưa? Những hình vẽ kỹ thuật số dưới đây được dựng bởi Ron Miller, người đã dành hàng thập kỷ để vẽ nên những viễn cảnh ở những nơi xa xôi vượt khỏi thế giới của chúng ta, sẽ giúp chúng ta hình dung được vẻ đẹp đó.


We at Bright Side invite you on an interplanetary tour to see what dawn looks like on other worlds.

Hãy cùng chúng tôi đến với một chuyến du hành qua các hành tinh để xem bình minh trông như thế nào ở những thế giới khác nhé.Sơ đồ vị trí các hành tinh trong Thái dương hệ Mercury - Sao Thủy

Mercury is located just 60 million kilometers from the Sun, or 39% of the distance between the latter and the Earth. That’s why sunrise on Mercury is three times bigger and brighter than it is on Earth.

Sao Thủy ở cách Mặt Trời 60 triệu km, chỉ bằng 39% khoảng cách từ Mặt Trời tới Trái Đất. Đó là lý do tại sao mà Mặt Trời mọc trên Sao Thủy lại to và sáng hơn gấp 3 lần ở trên Trái Đất.


Venus - Sao Kim

The Sun that can just about be seen from the surface of Venus is 108 million kilometers away (72% of the distance from the Earth to the Sun). Because of the thick clouds which envelop this planet, the Sun looks like a light-colored spot in the sky on an overcast, murky day.

Mặt Trời chỉ có thể được nhìn thấy từ bề mặt của Sao Kim ở khoảng cách 108 triệu km (72% quãng đường từ Trái Đất tới Mặt Trời). Bởi vì những đám mây dày bao phủ lấy hành tinh này mà Mặt Trời trông chỉ như một đốm nhạt màu trong một ngày tối tăm, u ám.


Mars - Sao Hỏa

Mars orbits our star at a distance of 230 million kilometers, which is about 1.5 times further than the Earth. But it’s not the distance which reduces the Sun’s visibility, but the strong winds which carry dust up into the outer reaches of the Red Planet’s atmosphere.

Sao Hỏa xoay quanh Mặt Trời ở khoảng cách 230 triệu km, tức là gấp 1,5 lần so với khoảng cách từ Mặt Trời tới Trái Đất. Nhưng không chỉ khoảng cách làm giảm đi sự hiện diện của Mặt Trời, đó còn là những cơn gió mạnh mang theo những đám bụi mù vào khoảng không khí quyển của Hành tinh Đỏ.


Jupiter - Sao Mộc

This is what the Sun looks like from Europa, one of the moons of Jupiter. Jupiter is much, much further away, at 779 million kilometers from the Sun (5.2 times greater than the distance between the Sun and the Earth). The sunlight illuminates Jupiter in a reddish ring as it passes through the layers of the gas giant’s atmosphere.

Đây là cảnh Mặt Trời mọc quan sát được từ Europa, một trong những Mặt trăng của Sao Mộc. Sao Mộc ở rất rất xa, cách Mặt Trời tới 779 triệu km (gấp 5,2 lần so với khoảng cách từ Mặt Trời tới Trái Đất). Ánh Mặt Trời chiếu rọi vào khiến cho Sao Mộc trông giống như có một vòng tròn đỏ bao quanh do ánh sáng đi xuyên qua những lớp khí gas dày đặc trong bầu khí quyển.


Saturn - Sao Thổ

Saturn is one of the most instantly recognizable of the planets. It orbits the Sun at a distance of 1.5 billion kilometers (9.5 times the distance between the Earth and our star). The Sun’s rays are refracted by the abundance of water ice crystals and gases, creating incredible images such as the ’false sun’ seen here.

Sao Thổ là một trong những hành tinh dễ được nhận biết nhất. Nó xoay quanh Mặt Trời ở khoảng cách 1.5 tỷ km (gấp 9,5 lần khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời). Những tia sáng Mặt Trời bị khúc xạ bởi các tinh thể hơi nước đóng băng cùng khí gas dày đặc tạo nên những khung cảnh choáng ngợp như cảnh "Mặt trời ảo ảnh" được nhìn thấy ở đây (có tới 2 hình ảnh của Mặt Trời, 1 trong số đó là do sự khúc xạ ánh sáng).


Uranus - Sao Thiên Vương

On Ariel - one of the moons of Uranus - you would be treated to an unusual but at the same time spectacular view. Here, the Sun barely provides any heat at all, since it’s almost 2.8 billion kilometers away (or 19 times the distance between the Sun and the Earth).

Ở trên Mặt trăng Ariel, một trong những Mặt trăng của Sao Thiên Vương - bạn sẽ được chứng kiến một khung cảnh ngoạn mục tuyệt vời. Ở đây hầu như không có sức nóng của Mặt Trời bởi vì nó ở cách xa tới 2.8 tỷ km (gấp 19 lần khoảng cách từ Mặt Trời tới Trái Đất).


Neptune - Sao Hải Vương

This is what the Sun would look like if you were standing on Triton, Neptune’s largest moon. The distance to our star is 4.5 billion kilometers (or 30 times that between the Earth and the Sun). Huge geysers of dust and gas on this icy satellite eclipse the tiny disc of light suspended in a dark starry sky.

Đây là cảnh Mặt Trời mọc nếu như bạn đang đứng ở trên Triton, Mặt trăng lớn nhất của Sao Hải Vương. Khoảng cách từ nơi đây tới Mặt Trời là 4,5 tỷ km (gấp 30 lần khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời). Những khe nứt khổng lồ phả ra bụi và khí ga trên hành tinh lạnh lẽo này đã che khuất quầng ánh sáng nhỏ xíu lơ lửng trong bầu trời tăm tối lấp lánh những ngôi sao.


Pluto - Sao Diêm Vương

From the perspective of the most distant planet in our solar system, the Sun is little more than a tiny shining point of light. Pluto is 6 billion kilometers from the Sun (or 40 times the distance between the latter and the Earth), which means that the light reaching it is 1,600 times dimmer than what we receive here. But that’s still 250 times brighter than a full moon seen from Earth!

Từ góc độ phối cảnh này trên hành tinh xa xôi nhất trong Thái dương hệ, Mặt Trời chỉ nhỉnh hơn một đốm sáng nhỏ xíu. Sao Diêm Vương cách Mặt Trời 6 tỷ km (gấp 40 lần khoảng cách giữa Mặt Trời và Trái Đất), điều này cũng đồng nghĩa với việc ánh sáng Mặt Trời ở nơi đây có độ sáng yếu hơn 1.600 lần so với trên Trái Đất. Nhưng nó vẫn sáng hơn 250 lần so với ánh sáng của Trăng tròn quan sát được trên Địa cầu của chúng ta.


Nguồn: Hình ảnh: Bình minh từ các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời

Cảm ơn các bạn đã dành chút thời gian để đọc hết bài viết này.

Thấy hay thì ấn Like hay Ủng hộ cho mình nhé !

Have a nice day :D

Thanks for reading.


Cảm ơn rất nhiều

Posted on October 03, 2018 02:38:32 PM


14
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.