Anh - Việt[Song ngữ] Tìm thấy cua quái vật trên sao Hỏa

Được viết bởi: ⭐小林 花絵⭐


Part Vietnamese


Cư dân mạng đang bàn tán xôn xao về một quái vật được cho là “cua” được tìm thấy trên một bức ảnh chụp trên bề mặt của sao Hỏa.

Ảnh này đã được chụp bởi rô bốt thám hiểm Curiosity của NASA vào tháng 7. Nó đã được đăng lên sau đó trên nhóm Journey to the surface of the Mars trên Facebook. Một vài người dùng Facebook cho rằng nó là một con cua hay “một khuôn mặt bí ẩn” của sinh vật ngoài hành tinh trong bộ phim nhượng quyền thương mại “Sinh Vật Ngoại Lai” (Alien).

Nhưng một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu SETI cho biết anh nhận được những tấm ảnh như thế này khoảng một lần mỗi tuần.“Những người gửi những hình ảnh này đến cho tôi cảm thấy khá là thích thú vì họ cho rằng những ảnh này thường là trông giống một cái gì đó mà bạn không nghĩ sẽ có thể tìm thấy trên một bề mặt vốn hoen gỉ và bụi bặm của Hành Tinh Đỏ,” Seth Shostak trao đổi qua email với Huffington Post hôm thứ Hai.

“Thường là hình ảnh của một số các loài động vật, nhưng thỉnh thoảng có một số vật trông giống như phụ tùng ô tô. Có lẽ người ta nghĩ có cả ô tô trên sao Hỏa.”

Shostak đưa ra một hiện tượng được gọi là ảo giác (pareidolia), đó lả khả năng của bộ não có thể nhận ra các hình dạng, bao gồm cả khuôn mặt, trong các đối tượng ngẫu nhiên. Nó bao gồm việc thấy được hình ảnh những con thú trong các đám mây, thấy khuôn mặt trong những đối tượng ngẫu nhiên, hoặc trắc nghiệm vết mực Rorschach.

Ông ta giải thích: “Việc nhận ra một con cua trong một khung cảnh đầy đá đã bị phong hóa thì không có gì đáng ngạc nhiên, cũng không lạ gì hơn việc nhìn thấy một khuôn mặt nháy mắt trong ký tự chấm phẩy và dấu ngoặc đóng ;)”Và trong khi hầu như mọi người chưa bao giờ nghe nói về ảo giác (pareidolia), nhưng mọi người ai cũng đã có trải nghiệm về nó.

Tiến sĩ Nouchine Hadjikhani của Đại học Harvard nói với BBC trong một báo cáo vào tháng 5 năm 2013 rằng não của chúng ta đều có dây thần kinh để phát hiện ra khuôn mặt từ khi chúng ta sinh ra. “Một em bé chỉ sau vài phút chào đời, nó sẽ hướng sự chú ý của nó tới những vật có những đặc điểm của một khuôn mặt so với những vật có chi tiết giống nhau được đặt một cách ngẫu nhiên”, cô nói.

Christopher French của Hội đồng Các nhà tâm lý học Anh nói thêm rằng đặc tính đó có từ thời những con người nguyên thủy.

“Một ví dụ cổ điển là những chàng trai thời kỳ đồ đá đứng đó vuốt râu, tự hỏi rằng tiếng sột soạt trong bụi cây phải chăng là một con hổ răng kiếm. Bạn có rất nhiều khả năng sống sót nếu khẳng định đó là một con hổ răng kiếm và cút ra khỏi đó – nếu không bạn có thể trở thành bữa trưa của nó.”, ông giải thích.Part English


So-Called ‘Crab’ Monster Found on Mars, But There’s A Good ExplanationSocial media users this week have been fawning over an alleged “crab” monster found on a picture taken on the surface of Mars.

The photo was snapped by the NASA Curiosity rover in July. It was later posted on Facebook group Journey to the Surface of the Mars. Some users claimed it is a crab or a “facehugger” creature from the “Alien” movie franchise.But one expert with the Center for SETI Research says he gets photos like this one about once per week.

“Those that send them to me are generally quite excited, as they claim that these frequently resemble SOMETHING you wouldn’t expect to find on the rusty, dusty surface of the Red Planet,” Seth Shostak told the Huffington Post via email on Monday.

“It’s usually some sort of animal, but occasionally even weirder objects such as automobile parts. Maybe they think there are cars on Mars.”

hostak cited the phenomenon known as pareidolia, which is the brain’s ability to recognize shapes, including faces, in random objects. It includes seeing animals in clouds, seeing faces in random objects, or the Rorschach ink blot test.

He explained: “Recognizing a crab in a landscape filled with wind-weathered rocks is no more surprising — nor more significant — than seeing a winking face in a semi-colon followed by a parenthesis. ; )”And while most people have never heard of pareidolia, just about everyone has experienced it.

Dr. Nouchine Hadjikhani of Harvard University told the BBC in a report in May 2013 that our brains are wired to detect faces from birth. “If you take a baby just after a few minutes of life, he will direct his attention toward something that has the general features of a face versus something that has the same elements but in a random order,” she said.

Christopher French of the British Psychological Society added that the trait goes back to the first humans.

“A classic example is the Stone Age guy standing there, scratching his beard, wondering whether that rustling in the bushes really is a sabre-toothed tiger. You’re much more likely to survive if you assume it’s a sabre-toothed tiger and get the hell out of there – otherwise you may end up as lunch,” he explained.

Nguồn:

Bài cũ

Posted on November 07, 2016 09:35:49 PM


6
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.