Anh - ViệtTại sao học ngữ pháp Tiếng Anh nhiều lại có hại?

Được viết bởi: Cloudiy


Có thể đã có nhiều người nói với bạn điều này nhưng hầu như bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời chính xác nhất. Đó là lý do mà có lẽ sau 12 năm học ở trường, nhiều bạn vẫn... đang học ngữ pháp, và mong một ngày nào đó, khi bạn trở thành bậc thầy trong việc sử dụng ngữ pháp rồi, bạn có thể áp dụng vào giao tiếp.

Điều này hoàn toàn sai!

Trong cuộc đời đi học của mình đã gặp nhiều thầy cô dạy ở trường ngữ pháp rất bá đạo, giải đề đại học chắc được 10 điểm nhưng khi gặp Tây nói chuyện lại ấp úng và đôi khi vẫn dùng tiếng Anh khá kỳ lạ (weird), khiến Tây không hiểu gì.

Như vậy, ngữ pháp không phải là giải pháp của vấn đề. Dù bạn có trình độ master ngữ pháp giống như cô giáo của mình, điều này cũng không đảm bảo rằng bạn dùng tiếng Anh tốt.

Vấn đề của các cô (em hoàn toàn xin lỗi nếu cô có đọc được), là quá giỏi ngữ pháp!

Tại sao?

Khi học ngữ pháp, bạn ghi nhớ tiếng Anh một cách máy móc. Có thể nếu cho bạn một bản trắc nghiệm, bạn sẽ làm ngon lành. WHY? Vì bạn có thời gian để suy nghĩ, dù chỉ trong vòng 2-3 giây.

Nhưng khi bạn giao tiếp, bạn sẽ không có 2-3 giây để suy nghĩ. Bạn chỉ có 0,0001 giây để bật ra một câu nói để giữ cho cuộc hội thoại được liên tục. Chỉ có 2 giây suy nghĩ thôi mà nó tạo nên sự khác biệt rất lớn giữa người dùng tiếng Anh thành thạo và người không biết dùng tiếng Anh.

Bạn thử nghĩ xem, tuy là sự khác biệt chỉ trong 2 giây, nhưng giả sử bạn thi Speaking, bạn dùng rất nhiều thì, chia động từ chính xác, lựa chọn từ ngữ chuẩn,... Nếu cứ mỗi từ bạn nói bạn lại phải suy nghĩ 2 giây thì bài nói của bạn sẽ dừng ngay lập tức.

Ví dụ: Today, I do (do hay là did nhỉ?) going (go hay going nhỉ?) to the hospital (có 'the' không nhỉ?) with one of my friends (friends có 's' không nhỉ?) because he got sick (got hay là get nhỉ?).

Học nhiều ngữ pháp sẽ khiến bạn nghi ngờ từng lời nói của chính bạn. Mỗi lời nói ra bạn đều có thói quen dành 2 giây để nghi ngờ. Mà trong giao tiếp, 2 giây suy nghĩ cho mỗi từ là không thể.

TRÍCH: KIEN TRAN'S IELTS HANDBOOK

Posted on September 09, 2021 06:12:08 PM


3
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.