Giải tríV-Tuber, xu thế gái anime dễ thương làm youtuber "Triệu view"?

Được viết bởi: Hust IT1


V-tuber, hay Youtuber ảo, là một trào lưu mới xuất hiện những năm gần đây, kết hợp giữa văn hóa Anime/Manga Nhật Bản và xu hướng sáng tạo video Youtube.

YouTube là một nền tảng giải trí vô cùng lớn, với hơn 2 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Tại Youtube, bạn có thể xem cũng như đăng tải những video với nội dung phong phú, đa dạng ở mọi lĩnh vực. Đây còn là cách một số Youtuber tìm đến con đường nổi tiếng và thành công nhờ mạng xã hội, đặc biệt là qua các dạng video chơi game, reaction, hay Vlogs.Gần đây, Youtube đang đón nhận một làn sóng mới xuất hiện, được gọi là: Virtual YouTuber (YouTuber Ảo), hay gòn gọi là V-tuber. Thay vì người thật, các kênh V-tuber là những nhân vật được làm từ công nghệ điện tử, phổ biến nhất là phong cách anime. Các V-Tuber này cũng phủ sóng ở mọi lĩnh vực, từ đăng video thông thường đến live streams. Xuất phát từ Nhật Bản từ năm 2015-2016, V-Tuber đã trở thành hiện tượng mới ở nhiều quốc gia, với sức ảnh hưởng lớn và lợi nhuận khủng.

Tương tự như các Ytber giải trí thông thường, nội dung của các Vtuber có thể là chơi game, karaoke, vẽ tranh, tâm sự với fan hay shitpost. Những con người thật đằng sau avatar ảo sử dụng các công cụ như motion-capture (3D, Live2D) để khiến cho avatar mô phỏng theo các hành động thật của họ. Chất lượng của các avatar (chuyển động mượt, nhiều biểu cảm cảm xúc) phụ thuộc vào độ đầu tư cho các họa sĩ vẽ avatar và họa sĩ animator, tức thiết kế chuyển động cho avatar.Bằng cách sử dụng avatar, những người này có thể biến thành bất kỳ ai với tính cách khác hoàn toàn con người thật của họ, nhằm mang lại niềm vui và sự giải trí cho người xem. Vì thế, xu hướng trở thành V-tuber ngày càng thịnh hành.

Phần lớn, V-tuber vào vai những nhân vật nữ dễ thương trong anime, vì lượng lớn fans của họ yêu thích Anime/Mâng, văn hóa Nhật Bản và hoạt hình nói chung. Ngoài Youtube, một số mạng xã hội khác cũng được các V-tuber này sử dụng, chẳng hạn như BiliBili hay NicoNico Douga. Bên cạnh làm video, các V-tuber này còn có thể xuất hiện ở các sự kiện với fans, quảng cáo sản phẩm, thương hiệu ngoài đời.Ngày nay, có không ít ứng dụng và phần mềm hỗ trợ người dùng sử dụng avatar ảo. Ví dụ đầu tiên chính là Ami Yamato, vlogger ảo đã xuất hiện từ năm 2011. Tới năm 2015-2016, Nhật Bản bắt đầu xuất hiện những V-tuber đầu tiên, trong số đó phải kể đến Kizuna Ai, Kaguya Luna, Mirai Akari và Nojaloli, đều là những người có sức ảnh hưởng lớn và lượng fans khủng.Mặc dù thế hệ đầu tiên của V-tuber là avatar 3D có chất lượng khá tệ, chưa hoàn thiện, nhưng đã lôi kéo được sự chú ý của người xem nhờ nội dung mới mẻ, tính cách nhân vật. Cuối năm 2018, có tới 4000 người tại Nhật Bản theo đuổi V-tuber, mặc dù không ít người đã giải nghệ.

Cuối năm 2018 đến nay, chất lượng avatar của các V-tuber đã được cải thiện, bắt mắt và dễ nhìn. Họ cũng bắt đầu thực hiện livestream nhằm giao lưu với fans của mình. Với đặc điểm là tính cách đậm chất anime, lập dị và hấp dẫn, họ đã lôi kéo được hàng triệu người xem.Trong giai đoạn 2 năm trở lại đây, các công ty quản lý cũng chú ý nhiều hơn vến các V-tuber, như Hololive, Nijisanji, Upd8, AniMare, Re:AcT, .LIVE, 774 inc. hay ViViD. Các công ty này sở hữu rất nhiều V-tuber nổi tiếng nhất thời điểm hiện tại, chẳng hạn như Shirakami Fubuki, Minato Aqua, Natsuiro Matsuri, Tsukino Mito, Yuzuki Roa. Các công ty hỗ trợ V-tuber ghi hình, cung cấp các thiết bị cần thiết như điện thoại, máy tính, họa sĩ avatar, animator,... Các V-tuber cũng được công ty quảng bá rộng rãi hơn hoạt động đơn lẻ, mặc dù vậy, một số lượng lớn V-tuber hoạt động độc lập cũng đạt được tiếng vang lớn.Vậy, V-tuber kiếm tiền như thế nào? Tương tự Youtuber và Streamer thông thường, V-tuber chủ yếu kiếm tiền từ mục donate (ủng hộ) của fans, lượt đăng ký kênh và lượt xem trên Youtube. Nếu làm cho công ty, họ được trả lương mỗi tháng và phần trăm tiền họ thu được từ SuperChat.

Không chỉ dừng lại ở Youtube, họ còn kiếm tiền nhờ bản quyền hình ảnh, đóng quảng cáo, bán merch hình ảnh của bản thân (đĩa nhạc, áo, v..v..). Theo Motoaki Tanigo, CEO của CoverCorp, quản lý Hololive, một V-tuber có thể kiếm tới 40.000USD một tháng (hơn 980 triệu VNĐ, chưa tính thuế).Sức hấp dẫn của V-tuber là không thể chối từ, dù là với người có ý định trở thành V-tuber hay chỉ là người xem thông thường. Họ là minh chứng cho thấy sự phát triển bền vững và chóng mặt của mạng xã hội, cũng là một hình thức giải trí không thể thiếu với giới trẻ ngày nay.

Với mình, mình thích houshou marine của hololive nhất, còn bạn thích nhân vật nào?

Nguồn: ttvn.toquoc.vn

Posted on March 03, 2021 11:23:25 PM


2
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.