Anh - ViệtViệt nam đứng thứ 105 về chỉ số tự do kinh tế [Song ngữ]

Được viết bởi: Hust IT1


Cô giáo Việt nằm trong số 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu
Vietnamese teacher among 50 finalists

Cô Hà Ánh Phượng của Việt Nam nằm trong số 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu 2020 vì những đóng góp của cô cho giáo dục ở vùng sâu vùng xa.
Vietnam’s Ha Anh Phuong is among the 50 finalists for the 2020 Global Teacher Prize for her contributions to education in remote areas.

Từ danh sách 50 này, giải thưởng trị giá 1 triệu đô la sẽ được trao cho một "giáo viên đặc biệt có đóng góp xuất sắc cho nghề nghiệp của họ", theo Varkey Foundation, một tổ chức từ thiện của Anh trao giải thưởng.
From the 50 lists, a prize of $1 million will be given to an "exceptional teacher who has made an outstanding contribution to their profession," according to the Varkey Foundation, a British charitable foundation that gives the award.

Phượng, 29 tuổi, dạy tiếng Anh tại trường trung học Hương Cần ở một vùng núi thuộc huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Tho ở phía bắc, nơi nhiều người không thể có được nền giáo dục tốt vì lý do kinh tế và địa lý.
Phuong, 29, teaches English at Huong Can High School in a mountainous area of Thanh Son District in Phu Tho Province in the north, where many people cannot get good education for economic and geographical reasons.

90% học sinh trong trường của cô là người dân tộc.
Ninety percent of students in her school are of ethnic background.

Bản thân là người Mường, dân tộc lớn thứ 3 của Việt Nam trong số 53 nhóm dân tộc thiểu số, Phượng quyết định trở thành giáo viên tiếng Anh sau khi xem một bộ phim tài liệu tiếng Việt về cách giáo viên gõ cửa người dân ở vùng núi hẻo lánh để thuyết phục họ gửi con đến trường.
Herself a Muong, Vietnam’s third-largest out of 53 minority groups, Phuong decided to become an English teacher after watching a Vietnamese documentary about how teachers had knocked on people’s doors in the remote mountainous areas to persuade them to send their children to school.

Sau khi lấy bằng thạc sĩ TESOL tại Đại học Hà Nội, cô quyết định trở về Phú Thọ và trở thành giáo viên tại đó.
After getting a Master of TESOL at Hanoi University, she decided to return to Phu Tho and become a teacher there.

Trong trường học của cô ở vùng sâu vùng xa, miền núi, học sinh ít có cơ hội thực hành tiếng Anh với người nước ngoài, điều này thường dẫn đến năng lực ngôn ngữ thấp, sự nhút nhát, nhận thức liên văn hóa kém và thiếu hứng thú.
In her school in the remote, mountainous area, students have little chance to practice English with foreigners, which often leads to low language competence, shyness, poor intercultural awareness, and lack of interest.

Phượng đã giúp học sinh của mình giải quyết thách thức này bằng cách sử dụng các mô hình giảng dạy trực tuyến, kết nối chúng với trẻ em trong các trường học trên toàn thế giới thông qua Skype.
Phuong has helped her students tackle this challenge by using online teaching models, connecting them with children in schools worldwide through Skype.

Một số đổi mới của cô đã cải thiện đáng kể kết quả của học sinh và được thấy rõ trong kết quả kỳ thi quốc gia của họ. Năm ngoái, tất cả học sinh của cô, người trước đây là người đạt trình độ tiếng Anh thấp, đã vượt qua kỳ thi cuối cùng.
Some of her innovations have significantly improved student outcomes and are clearly seen in their national exam results. Last year all her students, who had previously been low achievers in English, passed the final exam.

Được biết đến là "giáo viên đổi mới 4.0" tại Việt Nam, hiện cô đã dạy học sinh trực tuyến trên bốn châu lục (Châu Phi, Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ) và là thành viên tích cực của cộng đồng giáo dục Microsoft tập hợp giáo viên toàn cầu để thiết kế bài học và tham gia trong phát triển chuyên môn.
Known as the "4.0 innovative teacher" in Vietnam, she has now taught students online on four continents (Africa, Europe, Asia, and America), and is an active member of a Microsoft educational community that gathers global teachers to design lessons and engage in professional development.

Năm ngoái, cô đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao giải thưởng Giáo viên Sáng tạo.
Last year she was awarded the Innovative and Creative Teacher prize by the Ministry of Education and Training.

Khi mà dịch coronavirus mới vẫn đang hoành hành và các trường học đóng cửa, mô hình giảng dạy trực tuyến cùa cô Phượng có ý nghĩa đặc biệt.
With the new coronavirus epidemic still raging and schools closing, Phuong’s online teaching model has special significance.

"Học sinh của tôi chia sẻ rằng họ có thể học và nằm trên giường cùng một lúc và có thể ho bất cứ lúc nào mà không phải đối mặt với sự phân biệt đối xử", cô viết trong một bài đăng trên Facebook về việc dạy học sinh ở nhà.
"My students say they can study and lie in bed at the same time and can cough anytime without facing discrimination," she wrote in a Facebook post about teaching students at home.

Nguồn: vietanhsongngu.com

Posted on March 22, 2020 03:54:54 PM


10
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.