Tin tứcViệt nam lại bị xếp vào nhóm nước không có tự do, người việt nam không được xài mạng xã hội, không được tự do di chuyển.

Được viết bởi: Hust IT1


Ngày 03/03, tổ chức nhân quyền có tên Freehouse công bố bảng xếp hạng "mức độ tự do" của các quốc gia trên thế giới, trong đó xếp hạng của Việt Nam đứng ở vị trí áp chót trong bảng xếp hạng này. Với vị trí "đội sổ" này, Việt Nam nằm ở trong nhóm nước cuối cùng, được xác định là "không có tự do" - mặc cho tiêu ngữ của CHXHCN Việt Nam có dòng: "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc".
Tổ chức Freehouse giải thích cho thứ hạng này của Việt Nam với một số lý do sau:

- Người Việt Nam không được tự do thông tin. (Trong khi camera chạy bằng cơm phân bố khắp cả nước, theo dõi mọi diễn biến tình hình, cập nhật 24/24 lên mạng xã hội, các thể loại tin thật, tin giả lan truyền lung tung, công an Việt Nam còn phải "gồng mình để chống nạn tin giả).
- Không được tự ý liên lạc ra bên ngoài. (Trong khi hàng ngày người ta vẫn video call ra khắp các nước trên thế giới, hóng chuyện vượt ra ngoài phạm vi lãnh thổ. Zalo, messenger... được sử dụng rất phổ biến).
- Không được tự do di chuyển trong nước, bị đối xử tệ bạc, không có quyền bầu cử tự do, không được phép dùng mạng xã hội, bị đánh đập không rõ nguyên nhân, nghèo đói lạc hậu...

Điểm số của Việt Nam là 19/100, thậm chí còn "thiếu tự do, dân chủ" hơn cả Myanmar và Philippines.

Trong khi đó, các nước được đánh giá dẫn đầu về tự do ở thế giới như thường lệ vẫn là: Canada, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Anh, Pháp, Đức, Úc, Mỹ, Chile, Nam Phi, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Có một điều rất đáng buồn cười là ở tất cả những quốc gia được cho là "dân chủ, nhân quyền, tự do" nhất thế giới thì số ca dương tính, số người tử vong do covid-19 cũng thuộc vào top đầu thế giới - trong đó có nền "tự do" Mỹ với trên 27 triệu ca dương tính cùng hơn 400 nghìn người tử vong. Thậm chí các quốc gia "nhiều" tự do ngay gần Việt Nam như Myanmar, Thái Lan thì biểu tình, đảo chính vẫn đang xảy ra.
Việt Nam lẽ dĩ nhiên không mấy quan tâm đến xếp hạng này và luôn khẳng định mục tiêu số 1 của mình là hướng tới "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

“Ngôi nhà tự do” (Freedom House) là tổ chức phi chính phủ, thành lập tháng 10-1941, trụ sở chính đặt tại Washington, D.C, Hoa Kỳ. Tổ chức này tự gán cho mình sứ mệnh “theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu, khảo sát và nghiên cứu tình hình thực thi các quyền tự do chính trị và dân sự tại các quốc gia trên thế giới”, tự nhận là “một tiếng nói minh bạch cho dân chủ và tự do trên thế giới”. Hàng năm, Freedom House đều có một bản công bố bản báo cáo - đánh giá về tình hình tự do trên của các nước trên thế giới. Tổ chức này đã đưa ra rất nhiều tuyên bố, nhiều bản tường trình, báo cáo hàng năm phản ánh sai lệch tình hình của các nước khác, vu khống nhiều nước vi phạm, ngăn cản các quyền cơ bản của con người, trong đó có việc vu khống Việt Nam không có tự do.

Trong hình: vẫn là Việt Nam - một trong các quốc gia có "nhân quyền, dân chủ, tự do tồi tệ nhất thế giới" đang tặng khẩu trang cho một số quốc gia có "nhân quyền, dân chủ, tự do" cao nhất thế giới.

Nguồn: Học viện phòng chống phản động - Anti-reactionary academy

Posted on March 05, 2021 04:35:31 PM


4
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.