Tài liệu tiếng việtSự tiến hóa của “mật khẩu”: Tuyệt chiêu giúp bạn tạo “mật khẩu” thật đặc biệt! :)

Được viết bởi: BlackSheep


Một câu chuyện cổ tích từng kể rằng: một tảng đá lớn chặn trước lối vào của một cái hang, mà trong hang chứa cả một kho báu. “Cánh cửa” đá này chỉ mở ra nếu có người nói to một câu “mật khẩu”: “Vừng ơi, mở cửa ra!”

Sự tiến hóa của mật khẩu

Từ hồi đó đến giờ, mật khẩu đã “tiến hóa” rất nhiều. Giờ thì mật khẩu được dùng để bảo vệ những “kho báu” kỹ thuật số, như thông tin, hình ảnh, văn bản… Ai cũng có một vài mật khẩu nào đó, trên điện thoại, máy tính bảng, máy vi tính, các ứng dụng, các dịch vụ trên mạng… Và dù “kho báu” của mỗi người đều rất khác nhau, nhưng mục đích của các mật khẩu thì giống nhau: để không cho người khác “xâm nhập”.Điều ngộ nghĩnh là, mặc dù mật khẩu được dùng rất phổ biến trong cuộc sống, nhưng nhiều người lại “gãi đầu gãi tai” khi phải đặt mật khẩu. Cuối cùng, họ chọn những mật khẩu rất dễ đoán như ngày sinh hoặc tên của mình, của người thân… Bởi nếu đặt ngẫu nhiên, khó quá, thì chính người đặt lại… quên mất!

Có lẽ bạn cũng có một (hoặc nhiều hơn một) mật khẩu nào đó? Mà nếu giờ bạn chưa có thì hẳn bạn cũng sẽ sớm có thôi. Thế thì, chúng mình cùng tìm cách đặt mật khẩu khó đoán, khó bị hack, nhưng “chủ nhân kho báu” thì lại rất dễ nhớ nhé!

Những mật khẩu đoán bừa cũng ra

Các chuyên gia an ninh của tập đoàn Google nói rằng, có một số mật khẩu mà bạn nên tránh, nếu bạn muốn an toàn trên mạng. Họ cho biết: “Mật khẩu mà mọi người hay đặt nhất là từ password, và chuỗi số: 123456”. Cho nên, đó sẽ là những mật khẩu đầu tiên mà những kẻ (muốn) xâm nhập sẽ thử. Vậy thì bạn hãy tuyệt đối không để mật khẩu của mình như vậy nhé!Tiếp theo là mật khẩu mang những thông tin khá công khai về bạn, chẳng hạn như tên thú cưng, tên trường học của bạn, ngày sinh của bạn… Bởi vì, khi những người xấu muốn truy cập thông tin được bảo mật, họ sẽ dùng một số chương trình máy tính nhất định để thu thập những thông tin công khai của các “khổ chủ”. Rồi những chương trình này sẽ dựa vào đó để “dò” mật khẩu đấy!

Và sau đây là “Bí kíp” đặt mật khẩu tốt ( cuối cùng cx tới '':^ )
Các chuyên gia an ninh mạng cũng cho rằng, việc rèn luyện cho trẻ em kỹ năng đặt mật khẩu là rất cần thiết. Bởi vì, kỹ năng này sẽ giúp chúng ta sớm hình thành thói quen tạo ra mật khẩu tốt một cách rất nhanh chóng, vừa đỡ mất thời gian nghĩ ngợi, vừa… yên tâm về thông tin của mình!

Nào, vậy làm sao để bạn sáng tạo ra những mật khẩu dễ nhớ với mình nhưng lại khó đoán đối với người khác, kể cả đối với các phần mềm đoán mật khẩu? Thế mới gọi là “mật khẩu tốt” đấy!

Trở lại với các chuyên gia từ Google - họ khuyên rằng bạn nên nghĩ đến một cụm từ hay một câu thú vị nào đó, ví dụ, một câu trong bài hát mà bạn ưa thích, hay tên một cuốn sách, hoặc một bộ phim. Tốt nhất là câu hoặc cụm từ đó có liên quan đến cuộc sống của bạn, để bạn ít quên nó.Thế rồi, bạn hãy lấy một hoặc hai chữ đầu tiên của mỗi từ trong cụm từ hoặc câu đó, và bắt đầu biến những chữ đó thành các biểu tượng hoặc con số. Nhớ dùng cả chữ thường và chữ hoa để khiến mật khẩu càng trở nên “oái oăm” hơn.
Ví dụ nhá
B1 : Chọn một câu để sử dụng: “Tôi rất yêu Taylor Swift”.
B2 : Lấy 1-2 chữ đầu tiên của mỗi từ: “TorayeTaSw”.
B3 : Biến các chữ thành số và ký hiệu: “T0ray3T
$w”.
Cứ làm vậy đảm bảo chẳng có thánh nào hack nick đc nx :D
Hết r đó
nguồn
Nhân tiện .... có ai hay đặt mật khẩu xong r quên giống tui ko ta '':D

Posted on January 09, 2020 08:29:26 PM


10
Donate free
Đăng nhập để tham gia thảo luận! Hoặc bạn có thể bình luận bằng facebook ở dưới.